อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

พม่าฝนตกหนักน้ำท่วมหลายพื้นที่

ฝนในฤดูมรสุมตกหนักติดต่อกันหลายวัน และกระแสน้ำในแม่น้ำสายสำคัญเอ่อสูง ในเมียนมา ทำให้ประชาชนต้องอพยพหลายหมื่นคน ในหลายพื้นที่ จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 19.45 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ว่า นางปยู ไล ไล ฮตุน อธิบดีกรมบริหารจัดการภัยพิบัติเมียนมา กล่าวว่า 4 เมืองที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำอิรวดี และแม่น้ำชินวิน เสี่ยงต่อการถูกน้ำท่วม จากกระแสน้ำในแม่น้ำที่กำลังเอ่อสูง รัฐบาลกำลังประสานงานกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เพื่อช่วยเหลือประชาชน รวมถึงจัดหาอาหาร ถึงวันจันทร์มีประชาชนอพยพออกจากบ้านเรือนแล้วกว่า 18,000 คน และกำลังจะขนย้ายหนีน้ำอีกจำนวนมาก 

ฝนตกหนักตามฤดูกาลในเมียนมา ระหว่างเดือน พ.ค. - ต.ค.ในแต่ละปี มักทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของประเทศ โดยเฉพาะแถบที่ราบลุ่ม ตามแนว 2 ฝั่งแม่น้ำสายใหญ่

นางปยู เผยอีกว่า รัฐคะฉิ่น ทางภาคเหนือ ได้รับผลกระทบหนักที่สุด ทางการอพยพประชาชนราว 14,000 คน ออกจากบ้านเรือน ที่อยู่จามแนวฝั่งแม่น้ำอิรวดี จากภาพข่าวของสื่อท้องถิ่น แสดงให้เห็นน้ำท่วมบ้านเรือน รถยนต์และถนน ในเมืองมิตจีนา เมืองเอกของรัฐคะฉิ่น
ส่วนที่รัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกสุดของประเทศ ประชาชนอพยพหนีน้ำท่วมแล้วกว่า 3,000 คน นายตุน อ่อง จอ เลขาธิการพรรคแห่งชาติอาระกัน เผยว่า น้ำท่วมศูนย์พักพิงของประชาชนพลัดถิ่นหลายพันคน ที่หลบหนีการสู้รบระหว่างทหารกองทัพรัฐบาล กับกลุ่มกบฏกองทัพอาระกัน (เอเอ) ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ผู้พลัดถิ่นเหล่านี้จำเป็นต้องหาที่พักอาศัยแห่งใหม่.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 45