อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

มาเลย์จ่อร้องWTOพิพาทน้ำมันปาล์มอียู

รัฐบาลมาเลเซียเตรียมยื่นข้อร้องเรียน ต่อองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ภายในเดือน พ.ย.ปีนี้ เพื่อคัดค้านความเคลื่อนไหวของสหภาพยุโรป (อียู) ที่จะเลิกใช้น้ำมันปาล์ม เป็นเชื้อเพลิงขนส่งในเครือข่าย 28 ประเทศสมาชิกของอียู จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 20.36 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ว่า นางเทเรซา ก๊อก รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมพื้นฐานมาเลเซีย เผยต่อผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ ว่า สำนักงานอัยการมาเลเซียกำลังเตรียมเอกสาร เพื่อยื่นข้อร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก และจะเป็นเรื่องที่ดีทางยุทธศาสตร์สำหรับมาเลเซีย หากอินโดนีเซียจะร่วมยื่นร้องเรียนด้วย

ช่วงต้นปีนี้กรรมาธิการยุโรป (อีซี) ตัดสินใจจะลดแบบเป็นขั้นตอนจนหมด การใช้น้ำมันปาล์มเป็นเชื้อเพลิงสำหรับการคมนาคมขนส่ง ใน 28 ประเทศของอียู หลังจากได้ข้อสรุปว่า การเพาะปลูกปาล์มน้ำมัน ทำให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่ามากเกินไป
การตัดสินใจของอีซีทำให้มาเลเซียขู่จะร้องเรียนดับเบิลยูทีโอ ขณะที่นายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด กล่าวว่า อียูเสี่ยงเปิดสงครามการค้ากับมาเลเซีย จากนโยบายที่จะลด/เลิกใช้น้ำมันปาล์ม ซึ่ง "ไม่เป็นธรรมอย่างยิ่ง" 

มาเลเซียเป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกน้ำมันปาล์ม รายใหญ่สุดอันดับ 2 ของโลก รองจากอินโดนีเซีย สามารถทำรายได้จากอุตสาหกรรมนี้ปีละหลายพันล้านดอลลาร์ และสร้างงานหลายแสนคน
อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันถูกกล่าวหาจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมว่า มีการตัดไม้ทำลายป่าอย่างมหาศาล เพื่อขยายพื้นที่เพาะปลูก ส่งผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพ และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ.

ภาพ - REUTERS
คลิป - The Star Online
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 44