อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

ผู้นำฮ่องกงให้กำลังใจการปฏิบัติงานของตำรวจ

นางแคร์รี แลม กล่าวให้กำลังใจและสนับสนุนการทำงานของตำรวจ ซึ่งสลายการชุมนุมของผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลซึ่งบานปลายเป็นการปะทะอย่างดุเดือด ในศูนย์การค้าที่ย่านซาถิ่น เมื่อต้นสัปดาห์นี้ และประณามเหตุการณ์ดังกล่าวว่า "เป็นการจลาจล" อังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.19 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ว่านางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง กล่าวเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับการเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาล เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่ย่านซาถิ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ธุรกิจของฮ่องกง ซึ่งแม้เป็นไปอย่างสงบตลอดทั้งวัน แต่เกิดเรื่องตามความคาดหมายของหลายฝ่ายในช่วงค่ำ เมื่อตำรวจต้องการให้กลุ่มผู้ประท้วงแยกย้ายและเจ้าหน้าที่เตรียมกระชับพื้นที่ อย่างไรก็ตาม กลับมีผู้ประท้วงบางส่วนบุกเข้าไปภายในศูนย์การค้าหรูในแถบนั้น และมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสองฝ่าย ว่าเป็นอีกครั้งที่ "เกิดการจลาจล"
 
 
ในวันเดียวกัน แลมเดินทางไปเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บจากปฏิบัติการสลายการชุมนุมในศูนย์การค้า ด้านสำนักงานตำรวจฮ่องกงรายงานว่าเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ก่อความรุนแรงในวันนั้นได้มากกว่า 40 คน และจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย
 
ทั้งนี้ สถานการณ์การเมืองในฮ่องกง ซึ่งมีสถานะเป็นเขตบริหารพิเศษของจีนนับตั้งแต่สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะแห่งนี้กลับคืนให้เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540 ตึงเครียดและรุนแรงอย่างต่อเนื่องมานานกว่า 1 เดือน นับตั้งแต่คณะผู้บริหารภายใต้การนำของแลมเสนอร่างกฎหมายว่าด้วยการพิจารณาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างฮ่องกงกับจีน มาเก๊าและไต้หวัน เข้าสู่การอภิปรายและลงมติของสภานิติบัญญัติ ( เล็กโค ) ซึ่งสมาชิกแทบทั้งหมดสังกัดพรรคการเมืองสนับสนุนแผ่นดินใหญ่ แม้ในที่สุดแลมกล่าวว่ารัฐบาล "เพิกถอน" ร่างกฎหมายดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่เป็นการตอบสนองความต้องการของฝ่ายต่อต้าน ที่เรียกร้องให้เธอใช้คำว่า "ยกเลิก" และถอนคำพูดจากการเรียกกลุ่มผู้ประท้วงว่า "ผู้ก่อจลาจล" อีกทั้งเรื่องยังบานปลายเป็นการเรียกร้องให้เธอลาออกจากตำแหน่งด้วย
 
อนึ่ง แลมวัย 62 ปี ซึ่งเป็นผู้ว่าการเกาะฮ่องกงคนที่ 4 และเป็นคนแรกที่เป็นผู้หญิง จะครบวาระในปี 2565 และผู้ที่มีอำนาจชี้ขาดในการ "อนุญาต" ให้เธอลงจากตำแหน่งก่อนกำหนดได้หรือไม่ มีเพียงประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนเท่านั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS,AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29