อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

อียิปต์เพิ่มคุมเข้มตรวจสอบการทำงานของเอ็นจีโอ

สภาของอียิปต์อนุมัติร่างกฎหมายเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบการทำงานขององค์กรอิสระในประเทศ ที่รวมถึงการทำธุรกรรมและการจัดกิจกรรม "ที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย" อังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.35 น.

สำนักข่าวต่างประทเศรายงานจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ว่าสภาแห่งชาติของอียิปต์มีมติเมื่อวันจันทร์ รับรองร่างกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายควบคุมการทำงานขององค์กรอิสระ หรือองค์กรที่ไม่ได้อยู่ภายใต้สังกัดรัฐบาล โดยสาระสำคัญของร่างกฎหมายที่รอเพียงการลงนามจากประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซีห์ เพื่อให้มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ รวมถึงการห้าม "องค์กรต่างชาติ" เปิดสำนักงานในอียิปต์ "เพื่อทำกิจกรรมผิดกฎหมาย" แต่ยังไม่มีการให้ข้อมูลต่อสาธารณชนว่า "กิจกรรมผิดกฎหมาย" ตามนิยามของกฎหมายอียิปต์หมายถึงเรื่องอะไรบ้าง
 

 
ขณะเดียวกัน ร่างกฎหมายยังห้ามเอ็นจีโอทำธุรกรรมจากบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล ตลอดจนกรณีใดก็ตามที่แม้มีการนัดหมายหรือทำข้อตกลงกันล่วงหน้า แต่หากไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลอียิปต์ ธุรกรรมนั้นไม่สามารถเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ แม้ร่างกฎหมายลดบทลงโทษจำคุกสำหรับองค์กรที่ฝ่าฝืน แต่เพิ่มค่าปรับเป็น 1 ล้านปอนด์อียิปต์ ( ราว 1.69 ล้านบาท )
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นแม้ตัวแทนเอ็นจีโอในอียิปต์ 10 แห่ง รวมถึงสถาบันสิทธิมนุษยชนไคโร ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าการแก้ไขร่างกฎหมายครั้งนี้เป็นการ "ก้าวก่ายและควบคุม" การปฏิบัติงานของเอ็นจีโอในระดับที่ "มากเกินไป" ทั้งนี้ รัฐบาลไคโรชุดปัจจุบันทยอยเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบการทำงานของเอ็นจีโอ นับตั้งแต่ผ่านพ้นช่วงอาหรับ สปริง เมื่อปี 2554 ที่ในอียิปต์ส่งผลให้อดีตประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัก พ้นจากตำแหน่ง หลังครองอำนาจมานานถึง 30 ปี.

เครดิตภาพ : Getty Images 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32