อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

จีน "จะตัดสัมพันธ์" กับบริษัทสหรัฐที่ขายอาวุธให้ไต้หวัน

รัฐบาลปักกิ่งและบริษัทเอกชนในจีน "เตรียมยุติความร่วมมือทุกด้าน" กับบริษัทของสหรัฐที่ร่วมขายอาวุธรอบล่าสุดให้แก่ไต้หวัน ถือเป็นการยกระดับความรุนแรงของการใช้ถ้อยคำจาก "มาตรการคว่ำบาตร" อังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ว่านายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันจันทร์ ว่าหน่วยงานทุกแห่งในสังกัดรัฐบาลปักกิ่งและบริษัทเอกชนทุกแห่งในจีน "จะตัดความสัมพันธ์ทางธุรกิจ" กับบริษัททุกแห่งของสหรัฐที่จำหน่ายอาวุธให้แก่ไต้หวัน ตามข้อตกลงรอบล่าสุดระหว่างรัฐบาลวอชิงตันกับรัฐบาลไทเป ที่มีการประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าสินค้ามีทั้งยานยนต์หุ้มเกราะ เฮลิคอปเตอร์ ปืนกล เครื่องกระสุน และจรวด รวมมูลค่าประมาณ 2,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 67,919.5 ล้านบาท )
 
ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวัน
 
ทั้งนี้  นายเกิ่งยังปฏิเสธให้รายละเอียดของ "มาตรการตัดความสัมพันธ์ทางธุรกิจ" ที่เป็นการยกระดับความรุนแรงของถ้อยคำจาก "มาตรการคว่ำบาตร" ที่รัฐบาลปักกิ่งประกาศเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนย้ำว่า ทุกภาคส่วนในจีนไม่ว่าจะเป็นรัฐหรือเอกชนจะไม่ร่วมมือกับบริษัทเหล่านั้นของสหรัฐอีก ทั้งที่ทราบดีว่าข้อตกลงดังกล่าวเป็นการละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของแผ่นดินใหญ่ และละเมิดบรรทัดฐานสากลโดยเฉพาะหลักการ "จีนเดียว" ที่เป็นรากฐานสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีน
 

 
แม้รัฐบาลปักกิ่งยังไม่ประกาศรายชื่อของบริษัทที่อาจต้องเข้าสู่บัญชีดำอย่างเป็นทางการ แต่หนังสือพิมพ์ "พีเพิลส์ เดลี" หนึ่งในกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เผยรายชื่อบริษัท "บางส่วน" ที่รวมถึง ฮันนีเวลล์ อินเตอร์เนชั่นแนล อัลฟ์สตรีม แอโรสเปซที่อยู่ภายใต้การบริหารของเจเนอรัล ไดนามิกส์ และเรย์เธียน.

เครดิตภาพ : Getty Images, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 41