อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

"ผู้นำฟิลิปปินส์"พิจารณาตัดสัมพันธ์ไอซ์แลนด์

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กำลังพิจารณาอย่างจริงจังที่จะตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไอซ์แลนด์ ซึ่งเป็นแกนนำสำคัญในการลงมติให้หน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติเข้ามาตรวจสอบการเสียชีวิตของผู้คนหลายพันศพในฐานะผู้ต้องสงสัยของสงครามปราบปรามยาเสพติด อังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 เวลา 19.28 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงมะนิลาประเทศฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ว่า นายซัลวาดอร์ พาเนโล โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แถลงว่า ตามมติริเริ่มของไอซ์แลนด์ซึ่งได้รับการรับรองจากการลงมติของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติที่นครเจนีวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเรื่องที่ให้คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเข้ามาตรวจสอบการตายของผู้ต้องสงสัยหลายพันคนในสงครามปราบปรามยาเสพติดในประเทศฟิลิปปินส์นั้น มติดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่ามหาอำนาจตะวันตกกำลังดูแคลนการใช้อำนาจอธิปไตยเพื่อปกป้องประชาชนของเราจากหายนะที่เกิดจากยาเสพติด ดังนั้นประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์กำลังพิจารณาอย่างจริงจังที่จะตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไอซ์แลนด์ เพราะมติดังกล่าวมุ่งร้ายต่อฟิลิปปินส์
แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนเห็นด้วยกับมติดังกล่าวว่าจะช่วยยุติการสังหารผู้คนในสงครามปราบปรามยาเสพติดและนำผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
คำขู่ตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับไอซ์แลนด์เป็นการแสดงความเห็นตอบโต้กระแสวิพากษ์วิจารณ์ของผู้นำฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นนโยบายที่เขาให้ไว้ระหว่างหาเสียงก่อนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เมื่อเดือนมิ.ย.2559เรื่องการปราบปรามยาเสพติดอย่างเฉียบขาด ซึ่งมีผู้เสียชีวิตไปถึง6,600 ศพ
คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติลงมติด้วยคะแนนเสียง 18-14 และงดออกเสียง 15 เสียงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เห็นชอบมติที่ไอซ์แลนด์ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลฟิลิปปินส์ใช้มาตรการทุกอย่างเพื่อปกป้องการสังหารผู้คนที่เป็นผู้ต้องสงสัยในคดียาเสพติด หรือที่เรียกว่าฆ่าตัดตอนก่อนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และยังขอให้ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนเตรียมรายงานแจ้งให้ฟิลิปปินส์ทราบ

เครดิตภาพAP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 46