อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

สภามาเลเซียเห็นชอบลดอายุ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงมาที่18ปี

สภาผู้แทนราษฎรของมาเลเซียมีมติเห็นชอบการแก้ไขกฎหมายการเลือกตั้ง ให้ลดอายุขั้นต่ำของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงจาก 21 ปี ลงมาอยู่ที่ 18 ปี พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.32 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของมาเลเซียซึ่งเข้าประชุม 211 คน จากทั้งหมด 222 คน มีมติเป็นเอกฉันท์ในการประชุมเมื่อวันอังคาร เห็นชอบการแก้ไขกฎหมายการเลือกตั้ง ในมาตราเกี่ยวกับอายุขั้นต่ำของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงให้ลดลงจาก 21 ปี ลงมาอยู่ที่ 18 ปีในอนาคต ปัจจุบันมาเลเซียเป็นเพียงไม่กี่ประเทศบนโลกซึ่งกำหนดเกณฑ์อายุขั้นต่ำของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งไว้สูงถึง 21 ปี
 

 
มติดังกล่าวถือเป็นความสำเร็จล่าสุดของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด วัย 94 ปี ซึ่งตอนนี้เป็นเจ้าของสถิติผู้นำรัฐบาลอายุมากที่สุดในโลก ในการปฏิรูประบบสังคมและการเมืองภายในประเทศ โดยผู้นำมาเลเซียกล่าวถึงวัตถุประสงค์ของรัฐบาลในการแก้ไขมาตราดังกล่าวของกฎหมายการเลือกตั้ง ว่าเป็นไปตามสภาพสังคมโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว วัยรุ่นมีความสนใจต่อการเมืองและสถานการณ์ทั้งในและต่างประเทศมากกว่าในอดีต จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่มาเลเซียต้องปรับตัวให้ทันเช่นกัน

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ( คนกลาง )

ทั้งนี้ นอกเหนือจากการเตรียมแก้ไขอายุขั้นต่ำของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งแล้ว สภาผู้แทนราษฎรของมาเลเซียยังเห็นชอบให้ผู้ที่มีอายุ 18 ปี สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้  การใช้เครื่องลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะเพิ่มความรวดเร็วให้กับผู้มีสิทธิ์ทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุเพิ่งถึงเกณฑ์ขั้นต่ำ เปรียบเทียบกับในอดีตที่ผู้มีอายุถึงเกณฑ์ออกเสียงเลือกตั้งต้องไปดำเนินการตามกระบวนการราชการซึ่งใช้เวลานาน
 


ขณะเดียวกัน ดร.มหาเธร์ประเมินว่า เมื่อการแก้ไขกฎหมายเสร็จสิ้นอย่างเป็นทางการ น่าจะมีจำนวนผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งเพิ่มอีก 7.8 ล้านคน ภายในปี 2566 เพิ่มจำนวนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงทั่วประเทศเป็น 22.7 ล้านคน จากจำนวนประชากรทั้งประเทศประมาณ 32 ล้านคน ส่วนการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปีที่แล้วมีผู้ใช้สิทธิ์เกือบ 12.3 ล้านคน จากจำนวนผู้มีสิทธิ์ออกเสียง 14.9 ล้านคน.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42