อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

วุฒิสภาสหรัฐฉะยับ'เฟซบุ๊ก' เรื่องสกุลเงินดิจิทัล'ลิบรา'

คณะกรรมาธิการด้านการธนาคารของวุฒิสภาสหรัฐวิจารณ์โครงการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของเฟซบุ๊กในชื่อ "ลิบรา" อย่างหนัก โดยพุ่งประเด็นไปที่ "ความปลอดภัย" และ "การเก็บรักษาข้อมูลของผู้ใช้งานเป็นหลัก พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ว่านายเดวิด มาร์คัส รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของเฟซบุ๊ก ซึ่งรับผิดชอบโครงการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลลิบรา เข้าพบคณะกรรมาธิการด้านการธนาคารของวุฒิสภาสหรัฐ เมื่อวันอังคาร แม้มาร์คัสพยายามอย่างหนักในการปกป้องแผนการดังกล่าวของบริษัท ที่ประกาศต่อสาธารณชนเมื่อกลางเดือนที่แล้ว ด้วยการยืนยันสกุลเงินลิบราไม่ใช่การ “แข่งขัน” กับสกุลเงินหลัก "ที่มีอยู่จริง" และหมุนเวียนอยู่ในตลาดโลก และวัตถุประสงค์ของการคิดค้นและพัฒนาสกุลเงินลิบราไม่ใช่การแทรกแซงนโยบายการเงินของธนาคารกลาง ( เฟด ) อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊กตระหนักดีว่า "เรื่องนี้ต้องใช้เวลา" แม้มีกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีหน้า

นายเดวิด มาร์คัส รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของเฟซบุ๊ก
 
อย่างไรก็ตาม นายเชอร์รอด บราวน์ วุฒิสมาชิกรัฐโอไฮโอสังกัดพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกอาวุโสของคณะกรรมาธิการ กล่าวว่าผลการตรวจสอบประวัติย้อนหลังของเฟซบุ๊กในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พบว่าเฟซบุ๊กกลายเป็นบริษัทที่ "อันตรายและไม่น่าไว้วางใจ" ซึ่งน่าจะหมายถึงกรณีอื้อฉาวหลายครั้งเกี่ยวกับการเก็บรักษาข้อมูลและการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน พร้อมทั้งวิจารณ์ว่าแผนการเรื่องสกุลเงินลิบรา "เหมือนเด็กเล่นขายของ" และตั้งคำถามกลับไปยังมาร์คัสว่า เฟซบุ๊กมั่นใจมากเพียงใดว่าประชาชนจะมีความเชื่อมั่นต่อทางบริษัทจนถึงขั้นยอมเปิดเผยข้อมูลทางการเงิน ซึ่งเป็นเรื่องส่วนบุคคลและเป็นข้อมูลที่ต้องได้รับการปกป้องในระดับสูงเช่นกัน
 
ด้านนางมาร์ธา แมคแซลลีย์ วุฒิสมาชิกรัฐแอริโซนาสังกัดพรรครีพับลิกัน กล่าวว่าโดยส่วนตัวเธอไม่เชื่อว่าสกุลเงินลิบรา "จะปลอดภัย" เพราะในขณะที่เฟซบุ๊กยังไม่สามารถแก้ไขความผิดพลาดที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่ได้ แต่กลับมีเวลาคิดโครงการใหม่ อนึ่ง ในช่วงที่มาร์คัสเข้าพบคณะกรรมาธิการของสภาสูงสหรัฐ ราคาบิตคอยน์ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลใหญ่ที่สุดของโลกในเวลานี้ ตกลงมากถึง 11.69% ที่ตลาดแลกเปลี่ยนบิตแสตมป์ ในลักเซมเบิร์ก ลงมาอยู่ที่ 9,582.12 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 296,087.5 บาท )
 


นอกจากนี้ โครงการสกุลเงินดิจิทัลของเฟซบุ๊กยังเรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด โดยทรัมป์กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าหากเฟซบุ๊กต้องการเดินหน้าเรื่องนี้ต่อไป ต้องปฏิบัติตามกฎหมายการเงินและการธนาคารของประเทศ.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45