อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

รมต.ฝรั่งเศสลาออก หลังสื่อแฉใช้ภาษีประชาชนกินอยู่หรู

นายฟรองซัวส์ เดอ รูจี ลาออกจากตำแหน่งรมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อมของฝรั่งเศส หลังถูกสื่อมวลชนเปิดโปงการใช้ชีวิตอย่างหรูหราด้วยภาษีของประชาชน รวมถึงการจัดมื้ออาหารสุดหรู พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.06 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ว่านายฟรองซัวส์ เดอ รูจี ยื่นหนังสือต่อประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง เพื่อลาออกจากตำแหน่งรมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อม แม้เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว โดยเนื้อหาตอนหนึ่งในจดหมายลาออกระบุด้วยว่า กระแสโจมตีอย่างหนักหน่วงทั้งจากสื่อมวลชนและสังคมส่งผลกระทบอย่างหนักต่อครอบครัว และเขาขอเป็นฝ่ายยอมถอยเพื่อยุติเรื่องราวทั้งหมด แต่จะฟ้องสื่อทุกแห่งที่เสนอรายงาน “หมิ่นประมาท” ต่อเขาและครอบครัว ขณะเดียวกัน การลาออกของเดอ รูจี วัย 45 ปี ไม่ได้มีผลเฉพาะกับตำแหน่งรมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อม แต่ยังรวมถึงตำแหน่งมนตรีแห่งรัฐ ซึ่งถือว่าเดอ รูจีอยู่ในอันดับ 2 ของคณะรัฐมนตรี รองจากนายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ ฟิลิป คนเดียวเท่านั้น

 ด้านทำเนียบเลลีเซออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมา มอบหมายให้นางเอลิซาเบธ บอร์น รมว.กระทรวงคมนาคม ควบตำแหน่งรมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อมไปก่อน อย่างไรก็ตาม เธอไม่ได้ดำรงตำแหน่งมนตรีแห่งรัฐแต่อย่างใด


จากซ้ายไปขวา : นายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ ฟิลิป ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง และนายฟรองซัวส์ เดอ รูจี ระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อเดือนพ.ค.ปีนี้

ทั้งนี้ การลาออกจากตำแหน่งของเดอ รูจี เกิดขึ้นประมาร 1 สัปดาห์ หลังสื่อท้องถิ่นหลายแห่งโดยเฉพาะสื่อแนวแท็บลอยด์ ตีพิมพ์ภาพเดอ รูจี และภรรยาคือนางเซเวริน แซร์วัต รับประทานอาหารค่ำสุดหรูเมื่อวันวาเลนไทน์เมื่อปี 2560 และปี 2561 ซึ่งตอนนั้นเดอ รูจี อยู่ในตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยอาหารมีทั้งแชมเปญและล็อบสเตอร์ นอกจากนี้ยังมีการจัดเลี้ยงอาหารสุดหรูอีกหลายมื้อที่สื่อต่างรายงานว่า ค่าอาหารเหล่านั้นเป็นเงินภาษีของประชาชน แต่ในเวลานั้นเดอ รูจี แก้ต่างว่าการจัดเลี้ยงเหล่านั้นเป็น “ส่วนหนึ่งของงาน” ในฐานะประธานสภาล่างของฝรั่งเศส

อย่างไรก็ตาม สื่อยังตีแผ่อีกว่า เดอ รูจี ซื้อไดร์เป่าผมทำจากทองคำราคา 500 ยูโร ( ราว 17,329.48 บาท ) ให้กับภรรยา และใช้งบประมาณส่วนกลาง 63,000 ยูโร ( ราว 2.18 ล้านบาท ) ซ่อมแซมอพาร์ตเมนต์ประจำตำแหน่ง กระนั้นภาพที่เรียกเสียงวิจารณ์และสร้างความไม่พอใจให้กับหลายฝายมากที่สุดคือภาพที่เดอ รูจีและภรรยารับประทานล็อบสเตอร์และดื่มแชมเปญราคาแพง ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่ายิ่งตอกย้ำความเหลื่อมล้ำทางสังคมในฝรั่งเศส และสร้างความกังวลว่าอาจจุดชนวนให้การประท้วงของแนวร่วมเสื้อกั๊กสีเหลืองที่เบาบางไปมากแล้วกลับมาอีกครั้ง.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 90