อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564

ไต้หวันอพยพประชาชนนับพัน รับมือไต้ฝุ่นลูกแรกของปี

ทางการไต้หวันเริ่มอพยพประชาชนหลายพันคน ออกพ้นพื้นที่เสี่ยงอันตราย เมื่อวันพุธ ขณะที่พายุไต้ฝุ่นลูกแรกของปีนี้กำลังเคลื่อนตัวเข้าหาเกาะใหญ่ ทางด้านสายการบินภายในประเทศ ประกาศยกเลิกเที่ยวบินแล้วกว่า 20 เที่ยว พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 18.30 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่า แถลงการณ์ของสำนักอุตุนิยมวิทยาไต้หวัน เมื่อวันพุธ ระบุว่า ไต้ฝุ่นดานัส พายุชื่อฟิลิปปินส์ ยังเป็นไต้ฝุ่นในระดับอ่อนแรงสุด กำลังเคลื่อนตัวข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก ในทิศทางตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็ซของลม 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าจะพัดขึ้นฝั่งเมืองอี๋หลาน บนชายฝั่งตะวันตกของไต้หวัน ในคืนวันพฤหัสบดี

ประชาชนกว่า 2,000 คน ถูกอพยพสู่ที่ปลอดภัยเมื่อวันพุธ ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว ออกจากเกาะหลายแห่ง ที่อยู่นอกชายฝั่งตะวันออก

เจ้าหน้าที่เผยว่า เที่ยวบินโดยสารสายภายในประเทศไต้หวัน ถูกประกาศยกเลิกการเดินทางแล้วเกือบ 24 เที่ยว เช่นเดียวกับบริการเรือโดยสารข้ามฟาก ทางการสั่งกองทัพระดมกำลังทหารเตรียมพร้อมในหลายพื้นที่ เพื่อคอยช่วยเหลือประชาชน ที่อาจประสบภัยจากฝนตกหนัก น้ำท่วม และดินโคลนภูเขาถล่ม
  
พายุไต้ฝุ่นมักจะพัดเข้าสู่ไต้หวัน จีน ฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น ในช่วงครึ่งหลังของแต่ละปี โดยรวบรวมกำลังเป็นพายุจากกระแสน้ำอุ่น ในมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลจีนใต้

ต้นเดือน ส.ค. 2552 พายุไต้ฝุ่นมรกตที่มีกำลังแรงของลม 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สร้างความเสียหายแก่ไต้หวันอย่างหนัก อาคารบ้านเรือนและระบบสาธารณูปโภคเสียหายในวงกว้าง คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 110,000 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (109,280 ล้านบาท) และมีผู้เสียชีวิต 673 คน สูญหาย 26 คน ส่วนใหญ่สาเหตุจากดินโคลนภูเขาถล่ม.

ภาพ - REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 96