อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

อิหร่านยึดเรือต่างชาติลักลอบขนน้ำมัน

กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านเผยได้เข้ายึดเรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติได้ลำหนึ่งพร้อมกับลูกเรือจำนวนหนึ่งฐานลักลอบขนน้ำมันในอ่าวเปอร์เซีย พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 21.10 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเตหะรานประเทศอิหร่านเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ว่า เซปาห์นิวส์เว็บไซต์ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติหร่านรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมากองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านได้เข้ายึดเรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติได้ลำหนึ่งทางตอนใต้ของเกาะลารัคช่องแคบฮอร์มุซจุดยุทธศาสตร์สำคัญในอ่าวเปอร์เซีย พร้อมกับจับกุมลูกเรือไว้ได้จำนวน12 คน ฐานสงสัยว่าลักลอบขนน้ำมัน 2 ล้านบาร์เรล โดยขนถ่ายมาจากเรืออิหร่านเพื่อเอาไปส่งให้กับเรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติที่อยู่ไกลออกไป แต่ก็ถูกสกัดจับไว้ได้ อย่างไรก็ตาม กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านไม่ได้ระบุชื่อเรือหรือต้นตอของเรือ
คำแถลงของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านมีขึ้นสองวันหลังจากมีรายงานว่าอิหร่านได้เข้าไปช่วยเหลือเรือต่างชาติลำหนึ่งซึ่งส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นการยึดเรือ โดยโฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านแถลงว่า กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านได้เข้าประชิดเรือและใช้เรือลากจูงนำเรือต่างชาติกลับเข้ามาในน่านน้ำอิหร่านเพื่อซ่อมแซมเท่านั้น
แทงเกอร์แทรคเกอร์ หน่วยติดตามออนไลน์สำหรับเรือบรรทุกน้ำมัน รายงานว่า เรือบรรทุกน้ำมันชื่อริอาห์ใช้ธงปานามา แล่นในช่องแคบฮอร์มุซเพื่อขนถ่ายน้ำมันไปสู่เรืออีกลำหนึ่งนั้น ได้แล่นเข้าในเขตน่านน้ำของอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงสถานการณ์ตึงเครียดในอ่าวเปอร์เซีย เพราะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐกล่าวว่าได้สั่งยกเลิกนาทีสุดท้ายสำหรับการโจมตีอิหร่านหลังอิหร่านยิงโดรนของสหรัฐตก นอกจากนั้นสหรัฐยังหาว่า อิหร่านโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันหลายครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานอกชายฝั่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่อิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 34