อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

จีนเตรียมฟ้องชายออสเตรเลีย "เป็นภัยความมั่นคง"

รัฐบาลปักกิ่งเตรียมดำเนินคดีกับพลเมือออสเตรเลียซึ่งถูกจับกุมตั้งแต่ต้นปีนี้ ในข้อหา "เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ" ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี  ว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลปักกิ่งจับกุมนายหยาง เฮ่งจุน พลเมืองออสเตรเลียเชื้อสายจีน เมื่อเดือนม.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากมีพฤติการณ์ต้องสงสัย "เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ" ซึ่งเป็นวลีที่จีนมักใช้แทนการดำเนินคดีกับพลเมืองต่างชาติในข้อหาจารกรรมข้อมูลรัฐ หรือการเป็นจารชน แม้จนถึงตอนนี้รัฐบาลปักกิ่งยังไม่ได้ตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการต่อชายคนดังกล่าว อย่างไรก็ตาม นายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนยืนยันจะมีการดำเนินการอย่างเป็นทางการ
 

 
ขณะที่ทนายความของนายหยาง เฮ่งจุน กล่าวว่าครอบครัวของผู้ต้องสงสัยซึ่งขอสงวนข้อมูลเรื่องที่อยู่ ณ เวลานี้เพื่อความปลอดภัย กล่าวว่าเพิ่งได้รับแจ้งจากทางการจีนในวันเดียวกัน ว่าบุตรชายซึ่งประกอบอาชีพนักเขียนถูกจับกุมและกำลังจะถูกดำเนินคดีในจีน โดยปัจจุบันเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลปักกิ่งนำตัวนายหยาง เฮ่งจุน ไปคุมขังที่เรือนจำแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง และว่ากันว่าเป็นสถานที่สำหรับคุมขังผู้ต้องสงสัยและผู้ต้องหาในคดีลักษนะนี้เป็นการเฉพาะ
 

 
ด้านสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำกรุงปักกิ่งให้ข้อมูลเพียงว่า กำลังดำเนินการมอบความช่วยเหลือที่จำเป็นในด้านกงสุลแก่นายหยาง เฮ่งจุน ที่รวมถึงการขอให้มีทนายความ ทั้งนี้ มีรายงานว่าการจับกุมนายหยาง เฮ่งจุน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อต้นปีนั้นเกิดขึ้นไม่นานหลังเจ้าตัวเดินทางออกจากสหรัฐไปยังจีน "ด้วยเหตุผลที่ยังไม่ชัดเจน"
 
ทั้งนี้ ทางการจีนปฏิเสธให้ข้อมูลใดเพิ่มเติมอีกเกี่ยวกับคดีความของนายหยาง เฮ่งจุน ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลปักกิ่งกำลังมีข้อพิพาทรุนแรงกับสหรัฐและแคนาดาเกี่ยวกับกรณีเรื่องหัวเว่ย ที่รัฐบาลออตตาวาควบคุมตัวน.ส.เมิ่ง หว่านโจว ทายาทคนโตและผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ย ตั้งแต่เดือนธ.ค. ปีที่แล้ว เพื่อรอการส่งตัวไปยังสหรัฐในข้อหาละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ส่วนจีนจับกุมพลเมืองแคนาดาแล้ว 3 คน ส่วนออสเตรเลียแบนหัวเว่ยจากโครงการพัฒนาระบบ 5 จี เมื่อเดือนส.ค. ปีที่แล้ว "ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง".

เครดิตภาพ : AFP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

ความคิดเห็น