อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

เกาหลีเหนือไม่แฮปปี้"สหรัฐ-เกาหลีใต้"ยังจัดซ้อมรบ

รัฐบาลเปียงยางส่งสัญญาณของความไม่พอใจ และอาจ "มีการเคลื่อนไหวบางอย่าง" จากการที่สหรัฐและเกาหลีใต้เตรียมซ้อมรบร่วมกันในอนาคตอันใกล้นี้ ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.35 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือเผยแพร่แถลงการณ์ผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าสหรัฐ "ดูเหมือนกำลังจะเป็นฝ่ายผิดสัญญา" ด้วยการจัดการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ในช่วงฤดูร้อนนี้ ซึ่งในสายตาของรัฐบาลเปียงยางมองว่าไม่ต่างอะไรกับ "การซ้อมทำสงคราม" และความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะยิ่งเป็นแรงผลักดันให้เกาหลีเหนือกำหนดท่าทีของตัวเองใหม่ ในการตัดสินเจรจาระดับเจ้าหน้าที่กับรัฐบาลวอชิงตัน "และอีกหลายเรื่อง" ในขณะที่รัฐบาลเปียงยางจะจับตาการฝึกซ้อมรบครั้งนี้อย่างใกล้ชิดไปด้วยเช่นกัน
 

 
ทั้งนี้ รัฐบาลเปียงยางและรัฐบาลวอชิงตันตกลงเตรียมการเจรจาระดับเจ้าหน้าที่ เพื่อปูทางสู่การรื้อฟื้นการเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ระหว่างการพบหารือระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่หมู่บ้านปันมุนจอมฝั่งเกาหลีใต้ เมื่อสิ้นเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งทรัมป์ใช้โอกาสนี้ขอสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำสหรัฐคนแรก ซึ่งเดินข้ามเส้นแบ่งเขตแดนทางทหารบนเขตปลอดทหาร ( ดีเอ็มซี ) ของคาบสมุทรเกาหลีด้วย


 
ขณะที่พ.ท. เดฟ อีสต์เบิร์น โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่าการซ้อมรบกับเกาหลีใต้เป็นปฏิบัติการทางทหารที่วางแผนไว้ล่วงหน้านานแล้วทุกครั้ง และในระยะหลังเพนตากอนเป็นฝ่ายยิมถอยให้ก้าวหนึ่งตลอด ด้วยการลดระดับ "ความอลังการ" ของการฝึกซ้อม เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางของทำเนียบขาว ในการใช้นโยบายทางการทูตเพื่อโน้มน้าวให้รัฐบาลเปียงยางปลดอาวุธนิวเคลียร์
 

แม้ทรัมป์ยืนยันว่า "การกำหนดระยะเวลา" ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ในการเจรจาระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ แต่นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่าการเจรจาที่ห่างหายไปตั้งแต่ฮานอยซัมมิตเมื่อปลายเดือนก.พ. ที่ผ่านมา ควรเกิดขึ้น "ภายในเดือนก.ค.นี้".

เครดิตภาพ : REUTERS, Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36