อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

พม่ารำลึกวันลอบสังหารวีรบุรุษอองซาน

ทหารตำรวจเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนชาวเมียนมา เข้าร่วมงาน "วันวีรชน" 19 ก.ค. ที่อนุสรณ์สถานในเมืองหลวงเก่า ย่างกุ้ง ซึ่งปีนี้ตรงกับครยรอบ 72 ปี เหตุการณ์ลอบสังหาร นายพลออง ซาน วีรบุรุษเอกราช และคณะรัฐมนตรีอีก 6 คน ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 18.33 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ว่า พลตรีออง ซาน บิดาของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำสูงสุดโดยพฤตินัยของเมียนมาในปัจจุบัน เสียชีวิตเพียงไม่กี่วัน ก่อนที่ประเทศ ซึ่งขณะนั้นเรียกว่า พม่า (Burma) จะได้รับเอกราช พ้นจากการตกเป็นดินแดนเมืองขึ้นของอังกฤษ

นางซูจี มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ วางพวงมาลาคารวะดวงวิญญาณของบิดา ในพิธีรำลึกวันวีรชน เมื่อวันศุกร์ ที่อนุสรณ์สถานในสวนสาธารณะเมืองย่างกุ้ง โดยในพิธีมีบุคคลสำคัญของประเทศเข้าร่วมหลายคน รวมถึงประธานาธิบดีวิน มยินต์ และ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด

เมียนมาเพิ่งหลุดพ้นจากการปกครองแบบเผด็จการ ของกองทัพนานหลายทศวรรษ เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา การเลือกตั้งทั่วไปเมใอปี พ.ศ. 2558 ทำให้การปกครองประเทศกลับคืนสู่รัฐบาลพลเรือน แต่กระนั้น กองทัพก็ยังมีอิทธิพลสูงในการบริหารปกครอง โดยผ่านรัฐธรรมนูญ ที่กองทัพเป็นผู้ร่าง ซึ่งกำลังกลายเป็นชนวนความตึงเครียดมากขึ้น ระหว่างรัฐบาลพลเรือนของซูจี กับกองทัพที่นำโดย พล.อ.มิน อ่อง หล่าย.

ภาพ - AP, AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29