อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

"ชายชรา"เกาหลีใต้เผาร่างดับประท้วง"ญี่ปุ่น"

ชายวัย 78 ปีชาวเกาหลีใต้เสียชีวิต เมื่อวันศุกร์ หลังจุดไฟเผาร่างตนเอง บริเวณด้านนอกสถานทูตญี่ปุ่นในกรุงโซล เหตุเกิดขณะที่ 2 ประเทศกำลังเกิดความขัดแย้งรุนแรงทางการทูต ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 20.14 น.

สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ว่า ชายสูงวัยชาวเกาหลีใต้ นามสกุล "คิม" จุดไฟภายในรถยนต์ส่วนตัว ที่จอดอยู่ด้านหน้าอาคารสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ในกรุงโซล ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา หลังถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจเขตจองโนของกรุงโซล เผยว่า นายคิมผู้ตายโทรศัพท์หาคนรู้จัก เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ บอกว่ากำลังขับรถไปที่สถานทูตญี่ปุ่น เพื่อจุดไฟเผาร่างฆ่าตัวตาย แสดงความเกลียดชังต่อชาวญี่ปุ่น ส่วนลูกเขยผู้ตายเผยต่อตำรวจว่า พ่อตาเคยถูกเกณฑ์เป็นแรงงาน รับใช้ทหารกองทัพญี่ปุ่น ในช่วงที่คาบสมุทรเกาหลีถูกญี่ปุ่นยึดครองเป็นดินแดนอาณษนิม ระหว่างปี พ.ศ. 2453 - 2488

เหตุการณ์เกิดขึ้นขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น เสื่อมทรามลงลงสู่ระดับต่ำสุด ในรอบหลายสิบปี หลังจากญี่ปุ่นประกาศควบคุมการส่งออกวัตถุดิบไฮเทคบางอย่างไปยังเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผลพวงจากความขัดแย้งเกี่ยวกับ คำสั่งศาลสูงเกาหลีใต้ ที่ให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายเงินชดเชย แก่กลุ่มชาวเกาหลีใต้ที่เคยถูกบังคับใช้แรงงาน ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

กาหลีใต้และญี่ปุ่นต่างก็เป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐ ในเอเชียตะวันออก แต่ 2 ประเทศมักเกิดความขัดแย้งกันบ่อยครั้ง จากชนวนหลักญี่ปุ่นยึดครองคราบสมุทรเกาหลีในอดีต.

ภาพ - REUTERS, AFP
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36