อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

สหรัฐย้ายตัว"เอลชาโป"ไปที่เรือนจำความมั่นคงสูงสุด

ทางการสหรัฐย้ายตัวนายวาคีน กุซแมน หรือ "เอล ชาโป" ราชายาเสพติดหมายเลข 1 ของโลก ไปรับโทษจำคุกที่เรือนจำ "ที่เป็นยิ่งกว่าเรือนจำความมั่นคงสูงสุด" ในรัฐโคโลราโด เพื่อป้องกันการหลบหนี หลังศาลพิพากษาให้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ว่าสำนักงานราชทัณฑ์สหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่าเจ้าหน้าที่ได้ย้ายตัวนายวาคีน กุซแมน อายุ 62 ปี หัวหน้าแก๊ง “ซีนาโลอา” ขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งมีฐานปฏิบัติการอยู่ในรัฐซีนาโลอาของเม็กซิโก ออกจากเรือนจำที่นครนิวยอร์ก หลังศาลพิพากษาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ให้กุซแมนรับโทษจำคุกตลอดชีวิต จากความผิดในทั้ง 10 ข้อหา ที่รวมถึงการค้ายาเสพติดซึ่งมีการลำเลียงเข้ามายังสหรัฐด้วย และการฟอกเงิน ไปรับโทษที่เรือนจำ "เอดีเอ็กซ์" ซึ่งเป็นเรือนจำที่รัฐบาลวอชิงตันใช้คำว่า "เป็นยิ่งกว่าเรือนจำความมั่นคงสูงสุด" หรือ "อัลคาทราซกลางหุบเขา" ตั้งอยู่ชานเมืองฟลอเรนซ์ ในรัฐโคโลราโด
 


ภาพสเก็ตช์ "เอล ชาโป" โบกมือลาภรรยาที่นั่งอยู่ด้านหลัง
 
ในวันเดียวกัน นายเจฟฟรีย์ ลิชต์แมน หัวหน้าทีมกฎหมายของกุซแมน ยื่นคำร้องอุทธรณ์บทลงโทษจำคุกตลอดชีวิต และวิจารณ์ว่าการย้ายตัวลูกความของเขาไปยังเรือนจำเอดีเอ็กซ์เข้าข่ายการทรมาน ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ทั้งนี้ เรือนจำแห่งดังกล่าวเปิดดำเนินการเมื่อปี 2537 ปัจจุบันมีนักโทษประมาณ 375 คน
 


นายเจฟฟรีย์ ลิชต์แมน หัวหน้าทีมทนายความของเอล ชาโป
 
ขณะที่มีการวิเคราะห์เรื่องการย้ายตัวกุซแมนไปที่เรือนจำเอดีเอ็กซ์ ว่าเป็นเพราะกุซแมนยังคงมีพฤติการณ์พร้อมหลบหนีอยู่ตลอดเวลา โดยรายงานของผู้คุมที่เรือนจำในนครนิวยอร์กซึ่งยื่นต่อศาลระบุว่า กุซแมนพยายามขอเพิ่มเวลาการออกกำลังกายประจำวันบริเวณดาดฟ้าของเรือนจำ นอกจากนี้ ก่อนถูกเม็กซิโกเนรเทศมายังสหรัฐ กุซแมนมีประวัติหลบหนีออกจากเรือนจำมาแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปี 2544 ด้วยการซ่อนตัวอยู่ในรถส่งผ้าสำหรับซักรีด หลบหนีออกจาเรือนจำในกัวเตมาลา หลังถูกคุมขังมาแล้ว 8 ปี แม้ทางการเม็กซิโกตามจับกุมกุซแมนได้เมื่อปี 2557 และนำตัวไปคุมขังในเรือนจำความมั่นคงสูงประเทศ แต่หลังจากนั้นอีก 18 เดือน กุซแมนหลบหนีออกมาได้อีก จนถูกจับกุมได้อีกครั้งเมื่อเดือนม.ค. 2559 และรัฐบาลเม็กซิโกส่งตัวกุซแมนให้แก่รัฐบาลสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AFP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 67