อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

"สถานีอวกาศเทียนกง-2" กลับสู่โลกภายใต้การควบคุม

องค์การอวกาศจีนประสบความสำเร็จในการควบคุมการเดินทางของสถานีอวกาศ "เทียนกง-2" ให้กลับสู่โลกอย่างปลอดภัย และตกในพื้นที่ห่างไกลของมหาสมุทรแปซิฟิก เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ว่าสำนักงานวิศวกรรมอวกาศโดยมนุษย์ของจีน ( ซีเอ็มเอสอีโอ ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่าสถานีอวกาศเทียนกง-2 เดินทางกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก "ภายใต้การควบคุมอย่างมีประสิทธิภาพ" เมื่อเวลา 21.06 น. ตามเวลาท้องถิ่นของคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ( 20.06 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) โดยชิ้นส่วนของสถานีอวกาศเผาไหม้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย เนื่องจากเสียดสีกับชั้นบรรยากาศโลกด้วยความเร็วสูง ก่อนตกกระจายเป็นวงกว้าง ใน“เขตห่างไกลและปลอดภัย” ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก

 

ทั้งนี้ สถานีอวกาศเทียนกง-2 ปฏิบัติหน้าที่นอกโลกยาวนานกว่า 1,000 วัน เกิดกว่ากำหนด 2 ปี ตามที่ซีเอ็มเอสโอวางแผนไว้ โดยโครงการสถานีอวกาศเทียนกงที่หมายความว่า " ปราสาทแห่งสรวงสวรรค์"  ใช้งานมาแล้ว 2 รุ่น ซึ่งสถานีอวกาศเทียนกง-2 เดินทางออกจากโลกเมื่อเดือนก.ย. 2559 เพื่อแทนที่สถานีอวกาศเทียนกง-1 ซึ่งออกเดินทางเมื่อปี 2554 อนึ่ง เดิมทีรัฐบาลปักกิ่งต้องการต่ออายุการใช้งานสถานีอวกาศเทียนกง-1 ถึงปี 2565 แต่ไม่สำเร็จ ก่อนเปิดเผยเมื่อปีที่แล้วว่าขาดการติดต่อกับสถานีอวกาศเทียนกง-1 ตั้งแต่ปี 2560 แล้วในตอนนั้นยอมรับว่าไม่สามารถกำหนดจุดตกที่แน่นอนของสถานีอวกาศเทียนกง-1 ได้ สร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้คนทั่วโลก
 
อย่างไรก็ตาม สถานีอวกาศเทียนกง-1 เดินทางกลับเข้าสู่โลกเมื่อเดือนเม.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งชิ้นส่วนเผาไหม้เกือบทั้งหมดและตกลงในบริเวณห่างไกลทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก ขณะที่การเดินทางกลับโลกของสถานีอวกาศเทียนกง-2 ถือเป็นสถานีอวกาศลำที่ 3 ในรอบเกือบ 2 ทศวรรษ  ที่เดินทางกลับสู่โลก ต่อจากสถานีอวกาศ "เมียร์" ของรัสเซีย เมื่อปี 2544 แต่องค์การอวกาศรัสเซีย ( รอสคอสมอส ) สามารถกำหนดวันที่ เวลา และจุดตกตกของสถานีเมียร์ได้แม่นยำกว่ามาก ส่วนสถานีอวกาศนานาชาติ ( ไอเอสเอส ) เดิมทีมีกำหนดครบอายุการใช้งานในปีหน้า แต่โบอิ้งซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทคู่สัญญาขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ ( นาซา ) ทำการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์เพื่อขยายอายุการใช้งานของไอเอสเอสซึ่งโคจรอยู่นอกโลกตั้งแต่ปี 2541 ให้ถึงปี 2565.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30