อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

จีนเตือนไต้หวันเรื่องช่วยเหลือผู้ประท้วงฮ่องกง

รัฐบาลปักกิ่งเตือนรัฐบาลไทเป อย่าพยายามยุ่มย่ามกิจการภายในของแผ่นดินใหญ่ หลังประธานาธิบดีไต้หวันกล่าวถึง "การมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่เหมาะสม" แก่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ว่านายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่าบุคคลกลุ่มหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่บนเกาะฝั่งตรงข้ามช่องแคบ ไม่ควรพยายามก้าวก่ายกิจการภายในของแผ่นดินใหญ่ ด้วยการแสดงบทบาท "เมตตากรุณา" หรือ "เห็นอกเห็นใจ" พร้อมทั้งยกสำนวนโบราณของจีนที่แปลความได้ว่า "แม้แต่ตัวเองยังเอาไม่รอด"

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวัน
 
ถ้อยแถลงดังกล่าวของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวัน กล่าวว่ารัฐบาลไทเปพร้อม "มอบความช่วยเหลือที่เหมาะสม บนหลักการพื้นฐานด้านมนุษยธรรม" ให้แก่ชาวฮ่องกง ซึ่งสื่อท้องถิ่นของทั้งจีน ไต้หวันและฮ่องกงรายงานว่า ผู้ที่ประสงค์ลี้ภัยไปยังไต้หวันส่วนใหญ่คือกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งบุกรุกเข้าไปภายในสภานิติบัญญัติ ( เล็กโค ) เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันครบรอบที่สหราชอาณาจักรส่งมอบฮ่องกงกลับคืนให้แก่จีนหลังครบกำหนด 99 ปี  และทำลายทรัพย์สินภายในอาคารจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก  โดยแอปเปิ้ล เดลี สื่อของไต้หวันรายงานโดยอ้างแหล่งข่าว ว่าผู้ประท้วงซึ่งอยู่ในเหตุการณ์อย่างน้อย 30 คน ส่วนใหญ่เป็นบรรดาแกนนำ หวั่นเกรงอย่างหนักว่าจะถูกจับกุมและดำเนินคดี ขณะที่ตอนนี้กลุ่มผู้ประท้วงส่วนใหญ่กระจายกันไปหลบซ่อนตัวตามสถานที่หลายแห่ง โดยได้รับความช่วยเหลือจากเอ็นจีโอท้องถิ่น
 ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมที่หน้าสภานิติบัญญัติ เมื่อช่วงรุ่งสางของวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา

อนึ่ง การยื่นข้อเสนอดังกล่าวของไช่เกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันครั้งใหม่ในเดือนม.ค. ปีหน้า ท่ามกลางการวิเคราะห์ของหลายฝ่ายทั้งในและนอกไต้หวัน ว่า "มีความเป็นไปได้สูง" ที่เธอจะพ่ายแพ้ให้กับนายหัน กว๋ออี๋ว์ ตัวแทนผู้สมัครจากพรรคก๊กมินตั๋ง ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองเกาสงซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 และกำลังได้รับความนิยมอย่างมากจากประชาชน ขณะที่นับตั้งแต่รัฐบาลพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ( ดีพีพี ) ภายใต้การนำของไช่ขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี 2559 ความัสมพันธ์ข้ามช่องแคบตึงเครียดอย่างหนัก เมื่อเธอประกาศชัดว่าไม่มีทางยอมรับหลักการ "จีนเดียว" ส่งผลให้รัฐบาลปักกิ่งลดระดับความสัมพันธ์หลายด้านกับรัฐบาลไทเป และต่างฝ่ายต่างซ้อมรบประชันกันบ่อยครั้งขึ้น ตลอดจนการที่แผ่นดินใหญ่สามารถดึงประเทศที่เคยยอมรับสถานะของไต้หวันไปได้หลายประเทศ เพิ่มแรงกดดันให้กับรัฐบาลของไช่ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของไต้หวันด้วย.

เครดิตภาพ : AP,AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

บอกต่อ : 28