อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

อังกฤษเรียกร้องอิหร่านปล่อยเรือบรรทุกน้ำมัน

รัฐบาลสหราชอาณาจักรเรียกร้องอิหร่านปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันซึ่งถูกยึดระหว่างผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ขณะที่รัฐบาลเตหะรานยืนกรานว่าเรือลำนี้ "ละเมิดกฎหมายการเดินเรือระหว่างประเทศ" อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ว่านายเจเรมี ฮันต์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า "ผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง" หลังสนทนาทางโทรศัพท์กับนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน เพื่อเรียกร้องให้อีกฝ่ายปล่อยเรือบรรทุกน้ำมัน "สเตนา อิมเพโร"  ซึ่งเป็นของบริษัทสเตนา บัลก์ ในสวีเดน แต่จดทะเบียนเรือลำนี้ในสหราชอาณาจักร หลังเรือลำดังกล่าวพร้อมลูกเรือ 23 คน เป็นชาวอินเดียมากถึง 18 คน "อยู่ในความควบคุม" ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) เมื่อวันศุกร์ เนื่องจากซารีฟยังคงย้ำว่า เรือสเตนา อิมเพโร "ละเมิดกฎหมายพาณิชย์นาวีระหว่างประเทศ" และลูกเรือทั้งหมด "จะถูกสอบสวน"
 


นายเจเรมี ฮันต์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ ฮันต์กล่าวด้วยว่าอิหร่านกำลังเป็นฝ่ายสร้างบรรยากาศอันตรายให้แก่ประชาคมโลก ในการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ และการทำเช่นนี้ของรัฐบาลเตหะรานชัดเจนว่าคือการ "เอาคืน" ที่สหราชอาณาจักรยึดเรือบรรทุกน้ำมัน "เกรซ วัน" ของอิหร่าน ไว้ที่ยิบรอลตาร์ เมื่อต้นเดือนนี้ ฮันต์ยืนยันว่าทางการยิบรอลตาร์ปล่อยตัวลูกเรือเกรซ วันทั้ง 12 คนแล้ว แต่อิหร่านไม่พอใจอย่างหนักที่การยึดเรือ "เป็นไปตามคำสั่ง" ของสหรัฐ โดยสเปนเป็นผู้ชี้เป้า ด้วยเหตุผลว่าเรือเกรซ วัน กำลังจะนำน้ำมันดิบไปส่งให้แก่ซีเรีย ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรรัฐบาลดามัสกัสโดยสหภาพยุโรป ( อียู ) อย่างไรก็ตาม ฮันต์สงวนท่าทีต่อประเด็นว่า แล้วสหราชอาณาจักรจะตอบโต้ด้วยมาตรการคว่ำบาตรหรือไม่ แต่กล่าวว่าเขาและซารีฟไม่ต้องการให้สถานการณ์บานปลาย


เรือบรรทุกน้ำมัน "เกรซ วัน" ของอิหร่าน ยังคงอยู่ที่ดินแดนยิบรอลตาร์ ภายใต้การควบคุมของสหราชอาณาจักร
 


ในอีกด้านหนึ่ง ไออาร์จีซีเผยแพร่คลิปกองเรือลาดตระเวนเร็วและเฮลิคอปเตอร์เข้าประชิดเรือสเตนา อิมเพโร เนื่องจากเรือเพิกเฉยต่อการส่งสัญญาณเตือนจากไออาร์จีซี ว่ากำลังอยู่ในตำแหน่งที่ "ไม่ใช่เส้นทางเดินเรือ" ของตัวเอง และชนเข้ากับเรือประมงลำหนึ่งของอิหร่านด้วย ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวถึงสถานการณ์ของเรือสเตนา อิมเพโร ว่ายิ่งย้ำว่าเขาพูดถูก "อิหร่านคือตัวสร้างปัญหา" ต่อมาซารีฟกล่าวว่า การรักษาความปลอดภัยของช่องแคบฮอร์มุซเป็นภารกิจของอิหร่าน และสหราชอาณาจักรควรเลิกวางตัวเองอยู่ในสถานะ "เครื่องมือ" เพื่อการก่อการร้ายทางเศรษฐกิจโดยสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 34