อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

นาซารำลึกครบรอบ 50 ปี "โครงการอะพอลโล11"

องค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐรำลึกครบรอบ 50 ปี "ภารกิจแห่งมวลมนุษยชาติ" ในการส่งยานสำรวจนำ 3 นักบินอวกาศลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.26 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ว่ารองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ กล่าวสุนทรพจน์ที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี บนแหลมคันนาเวรัล ริมชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐ เมื่อวันเสาร์ เนื่องในวาระครบรอบ 50 ปี โครงการอะพอลโล 11 ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ( นาซา ) ซึ่งเป็นภารกิจสำรวจดวงจันทร์ครั้งแรกของโลกที่ประสบความสำเร็จ โดยเพนซ์กล่าวว่าหลังใช้เวลาเดินทางนานถึง 4 วัน เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2512 ยานอะพอลโล 11 ได้นำ "วีรบุรุษของวงการอวกาศโลก" 3 คน คือนีล อาร์มสตรอง เอ็ดวิน "บัซซ์" อัลดริน และไมเคิล คอลลินส์ ลงจอดบนดวงจันทร์
 


จากซ้ายไปขวา : บัซซ์ อัลดริน รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และริค อาร์มสตรอง
 
 
จากซ้ายไปขวา : บัซซ์ อัลดริน ไมเคิล คอลลินส์ และนีล อาร์มสตรอง เมื่อปี 2552

หลังจากนั้นอีกประมาณ 6 ชั่วโมงต่อมา อาร์มสตรองสร้างประวัติศาสตร์ให้แก่มนุษยชาติด้วยการเป็นมนุษย์โลกคนแรกฝากรอยเท้าบนดวงจันทร์ ด้วยการก้าวเท้าซ้ายออกจากตัวยาน ซึ่งรองผู้นำสหรัฐยกย่องว่า "แม้เป็นเพียงก้าวเล็กๆของมนุษย์คนหนึ่ง แต่ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ" หลังเสร็จสิ้นการกล่าวสุนทรพจน์ เพนซ์เยี่ยมชมการพัฒนาโครงการต่างๆของนาซา ก่อนที่อัลดรินและริค อาร์มสตรอง บุตรชายของนีล อาร์มสตรอง นำรองผู้นำสหรัฐเดินทางไปชมฐานปล่อยจรวด 39เอ ซึ่งเป็นฐานปล่อยยานอะพอลโล 11 เมื่อ 50 ปีที่แล้วด้วย อนึ่ง อาร์มสตรอง อัลดริน และคอลลินส์ เกิดปีเดียวกันคือปี 2473 แต่อาร์มสตรองเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ส่วนอัลดรินและคอลลินส์ยังมีชีวิตอยู่
 


ศูนย์ปฏิบัติการของนาซา ในภารกิจอะพอลโล 11
 
นอกจากนี้ ในวันเดียวกันนาซายังนำสารคดีเกี่ยวกับโครงการอะพอลโล 11 ออกอากาศทั่วประเทศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส ซึ่งสามารถรับชมได้ทั้งในสหรัฐและทั่วโลกในแบบออนไลน์ด้วย ทั้งนี้ นาซาเตรียมรื้อฟื้นโครงการส่งมนุษย์ไปสำรวจดวงจันทร์อีกครั้ง โดยใช้ชื่อภารกิจ "อาร์ทิมิส" ( Artemis ) ตั้งเป้าหมายไว้ที่ภายในปี 2567 และมีแผนให้หนึ่งในทีมลูกเรือเป็นนักบินอวกาศหญิงด้วย.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 32