อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

สหรัฐยืนยันซ้อมรบกับเกาหลีใต้ "ไม่ผิดข้อตกลง" กับคิม

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลวอชิงตันยืนยันว่าการซ้อมรบระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ในเดือนหน้า "ไม่ละเมิดข้อตกลง" ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามร่วมกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เมื่อปีที่แล้ว อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ว่านายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเมื่อวันเสาร์ ว่าเขารับทราบแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่ง "ไม่พอใจอย่างหนัก"  ต่อการที่สหรัฐและเกาหลีใต้จะยังคงจัดการซ้อมรบร่วมกันในช่วงฤดูร้อนนี้ โดยเตือนว่าไม่ต่างอะไรกับ "การซ้อมทำสงคราม" และ "เป็นการผิดสัญญา" ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะยิ่งเป็นแรงผลักดันให้เกาหลีเหนือกำหนดท่าทีของตัวเองใหม่ ในการเจรจาระดับเจ้าหน้าที่กับรัฐบาลวอชิงตัน "และอีกหลายเรื่อง"  โดยปอมเปโอกล่าวว่ารัฐบาลวอชิงตัน "ไม่ได้ผิดสัญญา" และปฏิบัติตามความต้องการของรัฐบาลเปียงยาง ด้วยการ "ลดขนาด" ของการซ้อมรบ
 


นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ
 
ขณะเดียวกัน ปอมเปโอแสดงความเชื่อมั่นว่า การประชุมร่วมระดับเจ้าหน้าที่ระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือน่าจะสามารถเกิดขึ้นได้ "ภายในเดือนนี้" เพื่อปูทางสู่การรื้อฟื้นการเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ระหว่างการพบหารือระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่หมู่บ้านปันมุนจอมฝั่งเกาหลีใต้ เมื่อสิ้นเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งทรัมป์ใช้โอกาสนี้ขอสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำสหรัฐคนแรก ซึ่งเดินข้ามเส้นแบ่งเขตแดนทางทหารบนเขตปลอดทหาร ( ดีเอ็มซี ) ของคาบสมุทรเกาหลีด้วย
 

 
ด้านนายชเว จอง-คุน ที่ปรึกษาด้านการวางแผนนโยบายสันติภาพสองเกาหลีของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ กล่าวว่ากำหนดการฝึกซ้อมรบที่จะมีขึ้นในช่วงเดือนส.ค. นี้ "เป็นการวางแผนไว้ล่วงหน้านานแล้ว" และเชื่อมั่นว่าจะไม่สร้างความขุ่นเคืองใจให้กับรัฐบาลเปียงยาง อีกทั้งไม่ใช่การละเมิดข้อตกลงระหว่างผู้นำสหรัฐกับผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งลงนามร่วมกันที่สิงคโปร์ เมื่อเดือนมิ.ย. ปีที่แล้ว.

เครดิตภาพ : AP,AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27