อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

เวียดนามกล่าวหาจีน "รุกล้ำ" น่านน้ำพิพาท

รัฐบาลฮานอยเรียกร้องจีนถอน "เรือสำรวจและเรือคุ้มกัน" ทั้งหมดออกจากบริเวณที่เวียดนามอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศเวียดนามออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่าเรือสำรวจ "ไห่หยาง ตี่จือ 8" ของจีน พร้อมเรือคุ้มกันอีกจำนวนหนึ่งเข้ามาปฏิบัติภารกิจบริเวณน่านน้้ำใกล้กับหมู่เกาะสแปรตลีย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ทางทะเลพิพาทระหว่างรัฐบาลฮานอยกับรัฐบาลปักกิ่งในทะเลจีนใต้ "หลายครั้ง" โดยเหตุการณ์เกิดขึ้น "เมื่อไม่นานมานี้" แม้รายงานของทางการเวียดนามไม่ได้ระบุช่วงเวลาอย่างชัดเจน แต่วิจารณ์ว่าพฤติการณ์ดังกล่าวถือเป็นการ "ละเมิดน่านน้ำของเวียดนาม" อย่างโจ่งแจ้ง และรัฐบาลฮานอยขอเรียกร้องให้รัฐบาลปักกิ่งถอนกองเรือทั้งหมดกลับออกไป และเป็นการเคารพอธิปไตยของเวียดนามด้วย
 

ขณะที่นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวในวันเดียวกันเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเพียงว่า รัฐบาลปักกิ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า รัฐบาลฮานอยจะหลีกเลี่ยงจาก "การกระใดรูปแบบใดก็ตาม" ที่จะนิ่งส่งผลให้สถานการณ์ยุ่งยากซับซ้อนมากขึ้นไปอีก โดยไม่ได้กล่าวอะไรเพิ่มเติมอีก อนึ่ง นอกจากเวียดนามแล้ว ฟิลิปปินส์ มาเลเซียและบรูไนยังเป็นประเทศในภูมิภาคแห่งนี้ที่มีกรณีพิพาทกับรัฐบาลปักกิ่งเรื่องการอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนในทะเลจีนใต้ด้วย
 
ด้านน.ส.มอร์แกน ออร์เทกัส โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่ารัฐบาลวอชิงตัน "มีความวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง" ต่อการที่จีนยังคงใช้อิทธิพล "ขัดขวาง" และ "แทรกแซง" กิจกรรมสำรวจทรัพยากรธรรมชาติของประเทศอื่นในทะเลจีนใต้ ซึ่งส่งผลต่อเสถียรภาพและความมั่นคงในภูมิภาค รัฐบาลปักกิ่ง "วางตัวเป็นอุปสรรค" ต่อกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการใช้เส้นทางเดินเรือที่เบื้องล่างเป็นแหล่งพลังงานและทรัพยากรมีค่าอีกหลายชนิด มูลค่ามากกว่า 2.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ( เกือบ 77 ล้านล้านบาท ).

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 34