อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

โฆษกใหญ่กต.จีนเตรียมเป็นผอ.สำนักงานอเมริกาเหนือ

นายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เตรียมได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสำนักงานกิจการอเมริกาเหนือและโอเชียเนีย ปูทางสู่การเป็นนักการทูตอย่างเต็มตัว อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 21 ก.ค. โดยอ้างจากแหล่งข่าวเกี่ยวกับการโยกย้ายปรับเปลี่ยนตำแหน่งระดับสูงหลายตำแหน่งภายในกระทรวงการต่างประเทศจีน ว่านายลู่ คัง โฆษกอาวุโสซึ่งเปรียบเสมือนหัวหน้าโฆษกของกระทรวงการต่างประเทศจีน เนื่องจากดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานข่าวสารตั้งแต่ปี 2558 มีแนวโน้มสูงที่จะได้รับการเลื่อนขั้นให้ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานกิจการอเมริกาเหนือและโอเชียเนีย แทนนายกง เป่ยอู๋ “ภายในอนาคตอันใกล้นี้”
 


ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับคำกล่าวของนายลู่ วัย 51 ปี ซึ่งเปิดเผยด้วยตัวเองระหว่างการแถลงประจำวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ว่าเขาจะ “ลาออก” จากตำแหน่งโฆษกใหญ่ประจำกระทรวงการต่างประเทศจีนในอีกไม่นานนี้ โดยปฏิเสธให้รายละเอียดเพิ่มเติม หากความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเป็นความจริง ถือได้ว่ารัฐบาลปักกิ่งเตรียมปูทางสู่การเป็นนักการทูต “อย่างเต็มตัว” ให้กับนายลู่ เนื่องจากผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานกิจการอเมริกาเหนือและโอเชียเนียส่วนใหญ่มักได้รับการเลื่อนขั้นให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน หรือกรุงออตตาวาเป็นตำแหน่งต่อไป
สำหรับวาระการดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตโดยเฉลี่ยทั่วไปอยู่ที่ 4 ปี แต่เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตันคนปัจจุบันคือนายกุ้ย เทียนไค อายุ 66 ปี ซึ่งถือว่าอยู่ในวัยเกษียณแล้ว แต่ได้รับการขยายวาระเป็นกรณีพิเศษหลายครั้งจากทางการจีน เนื่องจากความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดมากขึ้นทุกขณะโดยเฉพาะในด้านการค้า ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับรัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
 
ทั้งนี้ ลีลาการแถลงของนายลู่นั้นขึ้นชื่อเรื่องการใช้ถ้อยคำอย่างตรงไปตรงมา และการแถลงครั้งหนึ่งของนายลู่เมื่อเดือนที่แล้วสร้างข้อถกเถียงและเรียกเสียงวิจารณ์ไม่น้อย เมื่อนายลู่กล่าวว่าปฏิญญาร่วมจีน-สหราชอาณาจักร ซึ่งลงนามโดยนายกรัฐมนตรีของทั้งสองประเทศในเวลานั้น คือนายจ้าว จื่อหยาง และนางมาร์กาเร็ต แธตเชอร์ เมื่อปี 2527 “เป็นโมฆะ” นับตั้งแต่วันที่สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่แผ่นดินใหญ่ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540 หลังครบสัญญา 99 ปี.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29