อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

จีนลั่น "ซินเจียงอุยกูร์" แบ่งแยกไม่ได้

รัฐบาลปักกิ่งเผยแพร่สมุดปกขาวที่มีสาระสำคัญว่า เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์เป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินใหญ่ "ที่ไม่สามารถแบ่งแยกได้" แต่ยังคงมีความพยายามปลุกระดมจากภายนอก ซึ่งใช้วิธีรวมถึงการบิดเบือนข้อมูล จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.19 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ว่าสำนักงานข่าวสารของคณะมนตรีแห่งรัฐ ซึ่งหมายถึงรัฐบาลจีน เผยแพร่สมุดปกขาวเมื่อวันอาทิตย์ มีเนื้อหาทั้งหมดเกี่ยวกับเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของแผ่นดินใหญ่ "ที่ไม่มีทางแบ่งแยกออกจากกันได้"  อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความพยายามอย่างหนัก จากกองกำลังหัวรุนแรงที่มีฐานปฏิบัติการอยู่ภายนอกจีน โดยเฉพาะกลุ่มซึ่งมีแนวคิดฝักใฝ่การแบ่งแยกดินแดน และการปลูกฝังแนวคิดบิดเบี้ยวทางศาสนาเพื่อปลุกระดมให้เกิดการก่อความรุนแรง ตลอดจนการบิดเบือนประวัติศาสตร์และ "ความจริง" อีกหลายด้าน
 

 
ขณะเดียวกัน เนื้อหาในสมุดปกขาวเล่มดังกล่าวของรัฐบาลจีนยังระบุด้วยว่า ซินเจียงอุยกูร์เป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น หรือศตวรรษที่ 3 แล้ว ซึ่งนับจากนั้นจีนได้ดำเนินการบูรณาการระหว่างชาวฮั่นกับชาวพื้นเมืองอุยกูร์ เพื่อทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน อันจะนำไปสู่การอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสงบและสันติ

เมืองคัชการ์ หนึ่งในเมืองใหญ่ของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์
 
ด้านนายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวถึงเรื่องนี้อีกครั้งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา วิจารณ์เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐ ทั้งรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศ ว่าเป็นบุคคลซึ่งแสดงทรรศนะต่อสถานการณ์ในซินเจียงอุยกูร์ได้อย่าง "เสแสร้งและน่ารังเกียจ" โดยเพนซ์วิจารณ์ "ความเลวร้าย" ของสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนต่อชาวอุยกูร์ในจีน ส่วนปอมเปโอประกาศว่าสหรัฐจะเป็นหัวเรือใหญ่ในการจัดตั้งแคมเปญ "เรียกร้องเสรีภาพทางศาสนา" โดยโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ตำหนิว่ารัฐบาลวอชิงตันไม่ควรนำ "เรื่องอ่อนไหว" เช่นนี้มาเป็นประเด็น และย้ำว่าสถานการณ์ในเจียงอุยกูร์เป็น "กิจการภายใน" ของจีนเท่านั้น.

เครดิตภาพ : AFP
   


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 53