อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

"ผู้แทนสูงสุด"ของปักกิ่งในฮ่องกงประณามม็อบ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของจีนในฮ่องกงประณามกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลที่เจตนาสร้างความเสียหายให้กับสำนักงานของรัฐบาลปักกิ่ง "คือการท้าทายอำนาจ" และฟันธงว่าสหรัฐอยู่เบื้องหลัง ขณะที่ในวันเดียวกันยังมี "ม็อบเสื้อขาว" ไล่ทำร้ายประชาชนด้วย จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.02 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ว่านายหวัง จือหมิน ผู้อำนวยการสำนักประสานงานกลางแห่งเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งเป็นหน่วยงานขนาดใหญ่ที่สุดของรัฐบาลปักกิ่งในฮ่องกง แถลงเมื่อวันจันทร์ ประณามกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง ซึ่งสาดสีและพ่นสีสเปรย์เป็นประโยคและวลีต่อต้านแผ่นดินใหญ่ที่กำแพงของอาคาร ระหว่างการเดินขบวนประท้วงที่เกิดขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 6 แล้วในฮ่องกง ว่าการกระทำดังกล่าวไม่ใช่เพียงการทำลาย "จิตวิญญาณแห่งนิติธรรม" ของฮ่องกงที่เคยอยู่ในระดับสูงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แต่ยังเป็นการทำร้ายความรู้สึกของ "ชาวจีนทั้งมวล" รวมถึง "ชาวฮ่องกงผู้รักมาตุภูมิทั้ง 7 ล้านคนด้วย"
 

 
ขณะเดียวกัน นายหวังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของฮ่องกงจับกุมผู้อยู่เบื้องหลังการพ่นสีสเปรย์ที่กำแพงและขว้างปาสิ่งของรวมถึงไข่ไก่เข้าใส่กำแพงของสำนักงาน และ "กลุ่มผู้ก่อการจลาจล" สร้างความไม่สงบตลอดทั้งวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ให้มารับโทษตามกฎหมายของฮ่องกงโดยเร็วที่สุด ด้านสำนักข่าวซินหัวของรัฐบาลปักกิ่งเสนอรายงานประณามเหตุการณ์นี้เช่นกัน ว่ากลุ่มผู้ประท้วงและผู้อยู่เบื้องหลัง "มีเจตนาท้าทายอำนาจของแผ่นดินใหญ่อย่างชัดเจน"
  
อนึ่ง มีรายงานด้วยว่า ก่อนการแถลงครั้งนี้ นายหวังพบหารือกับสมาชิกระดับสูงและคณะกรรมการอาวุโสหลายคนของสภาประชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) และจากองค์กรสนับสุนนรัฐบาลปักกิ่งอีกหลายแห่งรวมประมาณ 250 คนซึ่งอยู่ในฮ่องกง เกี่ยวกับร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างฮ่องกงกับแผ่นดินใหญ่ มาเก๊า และไต้หวัน ที่เป็นชนวนของการประท้วงซึ่งทวีความรุนแรงตั้งแต่เดือนที่แล้ว จนนางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง กล่าวว่าคณะผู้บริหาร "เพิกถอน" ร่างกฎหมาย แต่การที่เธอยังรักษาท่าทีด้วยการไม่ใช้คำว่า "ยกเลิก" ยังคงสร้างความไม่พอใจให้กับฝ่ายต่อต้าน ว่าการแขวนร่างกฎหมายในขณะที่เกาะขนาดเล็กอย่างฮ่องกงต้องรับผิดชอบไต่สวนผู้ต้องหาซึ่งควรส่งตัวกลับไปยังภาคีในข้อตกลงนั้น "เป็นไปไม่ได้"


 
นอกจากนี้ ระหว่างการหารือ นายหวังยังกล่าวถึงนายเคิร์ต ท็อง กงสุลใหญ่สหรัฐประจำฮ่องกง และนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ว่าทั้งสองคนพบกับแกนนำฝ่ายต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง ยิ่งตอกย้ำการแทรกแซงจากภายนอกว่าเป็นความจริง และยืนยันว่าจีนเตรียมพร้อม "กวาดล้างให้สิ้นซาก"ขณะที่ทางการฮ่องกงประณาม "ม็อบเสื้อขาว" หลายสิบคน ซึ่งทำร้ายประชาชนที่สถานีรถไฟใต้ดินหยวนล่ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 45 คน และปะทะอย่างดุเดือดกับตำรวจปราบจลาจล ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าม็อบเสื้อขาวเป็นใคร แต่พื้นที่เกิดเหตุเป็นหนึ่งในจุดเสี่ยงเกิดอาชญากรรมของฮ่องกง และแก๊งอาชญากรรมท้องถิ่นส่วนใหญ่เป็นฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลปักกิ่ง.

เครดิตภาพ : AFP,AP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    44%
  • ไม่เห็นด้วย
    56%

บอกต่อ : 32