อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

ผอ.ทบวงพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศเสียชีวิต

นายยูกิยะ อามาโนะ ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันจันทร์ จากปัญหาด้านสุขภาพร่างกาย รวมอายุได้ 72 ปี จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ว่าทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ( ไอเออีเอ ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่านายยูกิยะ อามาโนะ ผู้อำนวยการไอเออีเอคนที่ 5 ถึงแก่กรรมอย่างสงบ รวมอายุได้ 72 ปี ทั้งนี้ อามาโนะเป็นหนึ่งในนักการทูตอาวุโสและมากความสามารถของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก ก่อนขึ้นสู่ตำแหน่งเมื่อปี 2552 อามาโนะดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำไอเออีเอ เมื่อปี 2548 และขึ้นสู่ตำแหน่งประธานบอร์ดบริหารของไอเออีเอระหว่างปี 2548 ถึง 2549 โดยในปี 2548 เป็นปีที่ไอเออีเอได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ซึ่งผู้อำนวยการไอเออีเอในเวลานั้นคือนายโมฮัมเหม็ด เอลบาราเดอี ชาวอียิปต์ แต่อามาโนะได้รับเกียรติให้ร่วมขึ้นเวทีเพื่อรับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพพร้อมกับเอลบาราเดอี ที่กรุงออสโล เมืองหลวงของนอร์เวย์
นายโมฮัมเหม็ด เอลบาราเดอี ( คนซ้าย ) และนายยูกิยะ อามาโนะ รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ในนามของไอเออีเอ เมื่อปี 2548

ทั้งนี้ อามาโนะได้รับความเห็นชอบจากบอร์ดบริหารให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการของไอเออีเอเป็นสมัยที่ 3 หรืออีก 4 ปี เมื่อเดือนธ.ค. 2560 แต่เจ้าตัวประกาศเมื่อไม่นานมานี้ ว่าจะขอลาออกจากตำแหน่งก่อนกำหนดในเดือนมี.ค.ปีหน้า “ด้วยปัญหาด้านสุขภาพร่างกาย” ที่ไม่ขอเปิดเผย อนึ่ง การจากไปของอามาโนะเกิดขึ้นในช่วงที่ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านฉบับปี 2558 กำลังอยู่ในภาวะที่เรียกได้ว่า “ขาดเสถียรภาพและสามารถล้มเหลวได้ตลอด” เมื่อสหรัฐซึ่งเป็นหนึ่งในภาคี ถอนตัวเมื่อปีที่แล้ว และกลับมาเดินหน้ามาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน จนสถานการณ์นำไปสู่บรรยากาศตึงเครียดทั่วทั้งตะวันออกกลางในปัจจุบัน การถึงแก่กรรมของอามาโนะจึงก่อให้เกิดความกังวลขึ้นทันทีว่า อนาคตของข้อตกลงฉบับนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปอนึ่ง แม้ไอเออีเอซึ่งก่อตั้งเมื่อเดือนก.ค. 2500 ทำงานเป็นเอกเทศจากสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) แต่ไอเออีเอซึ่งมีพันธกิจหลักในการส่งเสริมการใช้พลังงานนิวเคลียร์อย่างสันติ และรายงานหลายเรื่องโดยตรงต่อยูเอ็นและคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ).

เครดิตภาพ : AFP
                 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33