อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

"ทรัมป์"ลั่นอิหร่านทลายเครือข่ายซีไอเอ "เรื่องโกหก"

อิหร่านเผยการจับกุม "เครือข่ายซีไอเอ" 17 คน และบางคนต้องรับโทษประหารชีวิต ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนกรานว่า "เป็นเรื่องโกหก" และสหรัฐเริ่ม "หมดอารมณ์" ที่จะเจรจากับอีกฝ่ายแล้ว อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ว่าสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของอิหร่านเผยแพร่ภาพชุดของบุคคลกลุ่มหนึ่งซึ่ง "เป็นเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) ของสหรัฐ" แม้ไม่ได้ให้ข้อมูลชัดเจนว่าเป็นพลเมืองอิหร่านหรือไม่ แต่ระบุว่าบุคคลกลุ่มดังกล่าวติดต่อกับผู้ต้องสงสัยเป็นเครือข่ายของซีไอเอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลเตหะรานจับกุมได้ 17 คน ภายในรอบระยะเวลา 12 เดือน จนถึงเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา โดยเป็นชาวอิหร่านทั้งหมด ทำหน้าที่ "ขายข้อมูล" ทหารทหารและโครงการนิวเคลียร์ รายงานระบุด้วยว่า ศาลพิพากษาให้ผู้ต้องสงสัยบางคนรับโทษประหารชีวิตด้วย
 


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าข่าวเรื่องอิหร่านทลายเครือข่ายซีไอเอ "เป็นเรื่องโกหก"
 
ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวถึงรายงานดังกล่าวว่า "ไม่เป็นความจริงโดยสิ้นเชิง เป็นเรื่องโกหกทั้งเพ" และยิ่งลดความกระตือรือร้นของรัฐบาลวอชิงตันในการเจรจากับรัฐบาลเตหะราน นอกจากนี้ ทรัมป์ยังกล่าวว่าอิหร่านซึ่งเป็น "ประเทศที่มีปัญหาซับซ้อน" ยัง "โกหก" เกี่ยวกับรายงานเรื่องโดรนของตัวเองทั้งที่ถูกเรือพิฆาตของสหรัฐยิงสกัดบริเวณปากอ่าวเปอร์เซีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนซีไอเอยังสงวนท่าทีต่อรายงานเรื่องนี้
 

 
ในวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคงและข่าวกรองของสหราชอาณาจักร กรณีกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน "เสตนา อิมเพโร" ของสหราชอาณาจักร เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว "เพื่อตอบโต้" ที่สหราชอาณาจักรยึดเรือบรรทุกน้ำมัน "เกรซ วัน" ของอิหร่านไว้ที่ดินแดนยิบรอลตาร์ เมื่อต้นเดือนนี้ อย่างไรก็ตาม มติของที่ประชุมไม่ได้มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมากนัก เป็นเพียงการเรียกร้องให้สหภาพยุโรป ( อียู ) เป็นแกนนำในการจัดตั้งภารกิจร่วมทางทะเลภายในหมู่สมาชิก เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและรักษาความปลอดภัยให้แก่เรือบรรทุกสินค้าและน้ำมันดิบของประเทศสมาชิกอียู ในการเดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
 


เรือตรวจการณ์ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านแล่นวนรอบเรือ "สเตนา อิมเพโร" ของสหราชอาณาจักร
 
ด้านนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่าการที่ไออาร์จีซียึดเรือสเตนา อิมเพโร พร้อมทั้งเตรียมสอบสวนลูกเรือทั้ง 23 คนแต่เป็นชาวอินเดียมากถึง 18 คนนั้น  "ไม่ใช่การเอาคืน" ที่สหราชอาณาจักรยังคงยึดเรือเกรซ วัน ของอิหร่านเอาไว้ แต่เรือสเตนา อิมเพโร เพิกเฉยต่อการส่งสัญญาณเตือนจากไออาร์จีซีว่ากำลังอยู่ผิดช่องทางเดินเรือ และเตือนว่า "การเริ่มข้อพิพาทนั้นง่าย แต่การยุติปัญหาก็ยากเช่นกัน".

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29