อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562

"ทรัมป์"ลั่นอิหร่านทลายเครือข่ายซีไอเอ "เรื่องโกหก"

อิหร่านเผยการจับกุม "เครือข่ายซีไอเอ" 17 คน และบางคนต้องรับโทษประหารชีวิต ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนกรานว่า "เป็นเรื่องโกหก" และสหรัฐเริ่ม "หมดอารมณ์" ที่จะเจรจากับอีกฝ่ายแล้ว อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ว่าสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของอิหร่านเผยแพร่ภาพชุดของบุคคลกลุ่มหนึ่งซึ่ง "เป็นเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) ของสหรัฐ" แม้ไม่ได้ให้ข้อมูลชัดเจนว่าเป็นพลเมืองอิหร่านหรือไม่ แต่ระบุว่าบุคคลกลุ่มดังกล่าวติดต่อกับผู้ต้องสงสัยเป็นเครือข่ายของซีไอเอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลเตหะรานจับกุมได้ 17 คน ภายในรอบระยะเวลา 12 เดือน จนถึงเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา โดยเป็นชาวอิหร่านทั้งหมด ทำหน้าที่ "ขายข้อมูล" ทหารทหารและโครงการนิวเคลียร์ รายงานระบุด้วยว่า ศาลพิพากษาให้ผู้ต้องสงสัยบางคนรับโทษประหารชีวิตด้วย
 


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าข่าวเรื่องอิหร่านทลายเครือข่ายซีไอเอ "เป็นเรื่องโกหก"
 
ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวถึงรายงานดังกล่าวว่า "ไม่เป็นความจริงโดยสิ้นเชิง เป็นเรื่องโกหกทั้งเพ" และยิ่งลดความกระตือรือร้นของรัฐบาลวอชิงตันในการเจรจากับรัฐบาลเตหะราน นอกจากนี้ ทรัมป์ยังกล่าวว่าอิหร่านซึ่งเป็น "ประเทศที่มีปัญหาซับซ้อน" ยัง "โกหก" เกี่ยวกับรายงานเรื่องโดรนของตัวเองทั้งที่ถูกเรือพิฆาตของสหรัฐยิงสกัดบริเวณปากอ่าวเปอร์เซีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนซีไอเอยังสงวนท่าทีต่อรายงานเรื่องนี้
 

 
ในวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคงและข่าวกรองของสหราชอาณาจักร กรณีกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน "เสตนา อิมเพโร" ของสหราชอาณาจักร เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว "เพื่อตอบโต้" ที่สหราชอาณาจักรยึดเรือบรรทุกน้ำมัน "เกรซ วัน" ของอิหร่านไว้ที่ดินแดนยิบรอลตาร์ เมื่อต้นเดือนนี้ อย่างไรก็ตาม มติของที่ประชุมไม่ได้มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมากนัก เป็นเพียงการเรียกร้องให้สหภาพยุโรป ( อียู ) เป็นแกนนำในการจัดตั้งภารกิจร่วมทางทะเลภายในหมู่สมาชิก เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและรักษาความปลอดภัยให้แก่เรือบรรทุกสินค้าและน้ำมันดิบของประเทศสมาชิกอียู ในการเดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
 


เรือตรวจการณ์ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านแล่นวนรอบเรือ "สเตนา อิมเพโร" ของสหราชอาณาจักร
 
ด้านนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่าการที่ไออาร์จีซียึดเรือสเตนา อิมเพโร พร้อมทั้งเตรียมสอบสวนลูกเรือทั้ง 23 คนแต่เป็นชาวอินเดียมากถึง 18 คนนั้น  "ไม่ใช่การเอาคืน" ที่สหราชอาณาจักรยังคงยึดเรือเกรซ วัน ของอิหร่านเอาไว้ แต่เรือสเตนา อิมเพโร เพิกเฉยต่อการส่งสัญญาณเตือนจากไออาร์จีซีว่ากำลังอยู่ผิดช่องทางเดินเรือ และเตือนว่า "การเริ่มข้อพิพาทนั้นง่าย แต่การยุติปัญหาก็ยากเช่นกัน".

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33