อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

"ผู้นำฮ่องกง"ประณามการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ

นางแคร์รี แลม ประณาม "ม็อบเสื้อขาว" ซึ่งไล่ทำร้ายประชาชนที่สถานรถไฟใต้ดิน และการทำลายทรัพย์สินของสำนักงานรัฐบาลปักกิ่งประจำเกาะฮ่องกง โดยเธอยืนยันตำรวจไม่นิ่งนอนใจและจะจัดการตามกฎหมายกับผู้ใช้ความรุนแรงเหล่านี้ ด้านผู้นำสหรัฐกล่าวว่าจีน "สามารถหยุดเรื่องนี้ได้เมื่อต้องการ" อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ว่านางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง แถลงเมื่อวันจันทร์ ประณามเหตุการณ์ที่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลจำนวนหนึ่ง สาดสีดำและพ่นสีสเปรย์ รวมถึงขว้างปาไข่ไก่เข้าใส่สำนักประสานงานกลางแห่งเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งเป็นหน่วยงานขนาดใหญ่ที่สุดของรัฐบาลปักกิ่งในฮ่องกง และการพยายามทำลายสำนักงานของสมาชิกสภานิติบัญญัติ ( เล็กโค ) ซึ่งมีจุดยืนสนับสนุนแผ่นดินใหญ่ เมื่อวันอาทิตย์ ว่าเป็น "การท้าทายอธิปไตยของชาติ" และเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ พร้อมทั้งเตือนว่า "การใช้ความรุนแรงมีแต่จะยิ่งก่อให้เกิดความรุนแรงมากขึ้น"
 


นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง พร้อมเจ้าหน้าที่ระดับสูง
 
 
สำนักงานของนายจูเลียส โฮ สมาชิกเล็กโคฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลปักกิ่ง ถูกทำลายจนเสียหายยับเยิน

ขณะเดียวกัน เธอยังกล่าวถึงอีกเหตุการณ์หนึ่งซึ่งเกิดขึ้นวันเดียวกัน คือกรณี "ม็อบเสื้อขาว" ซึ่งเป็นกลุ่มชายฉกรรจ์ที่หลายฝ่ายสันนิษฐานว่าเป็นแก๊งอาชญากรรมท้องถิ่น ทำร้ายประชาชนที่สถานีรถไฟใต้ดินหยวนล่ง ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 45 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มาร่วมกิจกรรมชุมนุมต่อต้านรัฐบาลและกำลังจะเดินทางกลับ อีกทั้งมีผู้สื่อข่าวโดนลูกหลงด้วย ว่าคณะผู้บริหารต่อต้านการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบต่อชาวฮ่องกงทุกคน และยืนยันว่าตำรวจจะเร่งสืบสวนสอบสวนเหตุการณ์ม็อบเสื้อขาว เพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมารับโทษให้เร็วที่สุด ท่ามกลางเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากฝ่ายต่อต้านรัฐบาลว่า เจ้าหน้าที่ "ล้มเหลว" ในการควบคุมสถานการณ์ที่สถานีหยวนล่ง ทั้งที่เป็นเขตซึ่งทราบกันดีในสังคมฮ่องกง ว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงเกิดอาชญากรรมและแก๊งอาชญากรรมท้องถิ่นส่วนใหญ่เป็นฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลปักกิ่ง
 

    
ตำรวจฮ่องกงจับกุมหนึ่งในผู้ก่อเหตุรุนแรงที่สถานีรถไฟใต้ดินหยวนล่ง

ในอีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวถึงสถานการณ์ชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ที่รุนแรงตั้งแต่เดือนมิ.ย. จากข้อพิพาทร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนร่วมกับจีน มาเก๊า และไต้หวัน ที่แม้รัฐบาลยอมแขวนร่างกฎหมาย แต่กิจกรรมต่อต้านรายสัปดาห์ยืดเยื้อมานานกว่า 1 เดือนแล้ว ว่าโดยส่วนตัวเขาเชื่อว่ารัฐบาลปักกิ่งของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง "สามารถจัดการเรื่องนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ" และสถานการณ์ในฮ่องกงตอนนี้ "มีความสำคัญมาก" สำหรับผู้นำจีน และรัฐบาลปักกิ่ง "สามารถยุติความวุ่นวายนี้ได้ทุกเมื่อที่ต้องการ".

เครดิตภาพ : REUTERS,AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35