อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562

ผู้นำเกาหลีเหนือตรวจโครงการสร้างเรือดำน้ำลำใหม่

นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ตรวจสอบความคืบหน้าของโครงการก่อสร้างเรือดำน้ำลำใหม่ ที่น่าจะเป็นการส่งสัญญาณถึงสหรัฐ ว่ารัฐบาลเปียงยางเตรียมผลิตขีปนาวุธแบบยิงออกจากเรือดำน้ำ ในขณะที่การเจรจาเรื่องนิวเคลียร์ระหว่างทั้งสองประเทศยังอยู่ในภาวะชะงักงัน อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.23 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 23 ก.ค. โดยอ้างจากรายงานของสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง ว่านายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้าของโครงการก่อสร้างเรือดำน้ำลำใหม่ที่อู่ต่อเรือแห่งหนึ่ง และกำชับเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงในสังกัดหน่วยงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้อง ให้มุ่งเน้นการยกระดับศักยภาพทางทหารของตัวเอง ทั้งนี้ แน่นอนว่ารายงานของเคซีเอ็นเอไม่ระบุว่าอู่ต่อเรือแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ใด และการลงพื้นที่ของท่านผู้นำในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่เผยเพียงว่า โครงการก่อสร้างเรือดำน้ำลำนี้เกิดขึ้นตาม "ความสนใจในระดับพิเศษ" ของนายคิม จอง-อึน และเมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จจะประจำการอยู่ใต้ทะเลนอกชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ
  
ขณะที่มีการวิเคราะห์ว่า รายงานดังกล่าวคือการส่งสัญญาณถึงทุกฝ่ายภายนอกที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะสหรัฐ ว่ารัฐบาลเปียงยางยังคงมีศักยภาพในการพัฒนาโครงการด้านอาวุธ ซึ่งรวมถึงขีปนาวุธแบบยิงออกจากเรือดำน้ำ ( เอสแอลบีเอ็ม ) ทั้งนี้ อ้างอิงจากข้อมูลของกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เมื่อปีที่แล้ว ระบุว่าเกาหลีเหนือมีเรือดำน้ำและยานพาหนะสำหรับใช้งานใต้ทะเลรวมประมาณ 70 ลำ
 
อนึ่ง เคซีเอ็นเอเผยแพร่รายงานนี้ออกมาท่ามกลางแนวโน้มว่าการพบหารือระดับเจ้าหน้าที่รัฐระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ ตามการเห็นชอบเบื้องต้นของผู้นำทั้งสองประเทศ ซึ่งพบกันที่อาคารสันติภาพ ของหมู่บ้านปันมุนจอมบนเขตปลอดทหาร ( ดีเอ็มซี ) ฝั่งเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา อาจไม่เกิดขึ้นตามการคาดการณ์ของหลายฝ่ายคือ "ภายในเดือนก.ค. นี้" แม้นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ย้ำว่าการประชุมจะเกิดขึ้นแน่นอนภายในเดือนนี้ เพื่อปูทางสู่การรื้อฟื้นการเจรจานิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ ที่ชะงักไปตั้งแต่ปลายเดือนก.พ. ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : REUTERS via Korean Central News Agency ( KCNA )

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30