อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563

อุทกภัยในประเทศเอเชียใต้ ตายรวมกันเกิน600ศพแล้ว!

สถานการณ์น้ำท่วมหนักในหลายประเทศแถบเอเชียใต้ตั้งแต่ต้นเดือนนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมกันมากกว่า 600 คนแล้ว ท่ามกลางความวิตกกังวลเรื่องการเกิดโรคระบาด อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.37 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 23 ก.ค. เกี่ยวกับสถานการณ์อุทกภัยในเอเชียใต้ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนนี้ และยังคงสร้งความเสียหายเป้นวงกว้างให้แก่หลายประเทศ โดยเฉพาะอินเดีย เนปาล และบังกลาเทศ ตลอดจนพื้นที่บางส่วนของปากีสถาน ว่าส่งผลกระทบต่อประชาชนรวมกันมากกว่า 10 ล้านคน เนื่องจากฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำพรหมบุตรซึ่งไหลผ่านอินเดียและบังกลาเทศด้วยทำสถิติสูงที่สุดในรอบ 44 ปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตร และยังไม่มีแนวโน้มว่าจะลดลง ส่วระดับน้ำในแม่น้ำคงคาสูงเอ่อล้นตลิ่งเช่นกัน
 


หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในรัฐอัสสัมลงพื้นที่แจกจ่ายยารักษาโรคพื้นฐานให้แก่ประชาชน
 
ทั้งนี้ ทางการรัฐพิหาร รัฐอัสสัม และรัฐอุตตรประเทศซึ่งอยู่ทางเหนือของอินเดีย รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตรวมกันไว้ที่อย่างน้อย 467 คน นอกจากนี้ ที่รัฐอุตตรประเทศยังมีรายงานการเกิดฟ้าผ่ารุนแรงในพื้นที่หลายแห่ง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมกันอย่างน้อย 37 คน ขณะที่รัฐบาลเนปาลซึ่งลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาและที่ราบสูง รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตไว้ที่อย่างน้อย 90 คน แต่ยังมีผู้สูญหายตามรายงานของทางการอีกประมาณ 30 คน ส่วนปากีสถานซึ่งได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งนี้ในบางเขต รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 คน
  
ด้านสถานการณ์ในบังกลาเทศน่าเป็นห่วงโดยเฉพาะที่ค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ในเมืองค็อกซ์ บาซาร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เนื่องจากมีผู้ลี้ภัยอาศัยอยู่กันอย่างแออัดมากกว่า 700,000 คน แม้ยังไม่มีการเปิดเผยจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ แต่ปริมาณน้ำฝนท่วมขังสูงในหลายจุดของศูนย์พักพิง อาจเป็นบ่อเกิดของโรคระบาด.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45