อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

สหรัฐสอบ "กลุ่มยักษ์ใหญ่เทคโนโลยี" ผูกขาดการค้า

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐประกาศหารสืบสวนสอบสวน "กลุ่มบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่" ว่าละเมิดกฎหมายผูกขาดการค้าหรือไม่ แม้ไม่ได้เอ่ยชื่อบริษัทแห่งใด แต่ทุกฝ่ายคาดเดาได้ไม่ยากว่าบริษัทใดจะโดนตรวจสอบบ้าง พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.37 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ว่ากระทรวงยุติธรรมของสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เรื่องการเริ่มดำเนินการสืบสวนสอบสวนเป็นการภายในต่อ "กลุ่มบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่" ของประเทศ ว่ามีผู้ประกอบการแห่งใดมีพฤติการณ์หรือนโยบายเข้าข่ายละเมิดกฎหมายป้องกันการผูกขาดทางการค้าหรือไม่ เช่นการใช้มาตรการทุ่มตลาดเพื่อสร้างรายได้ให้แก่แพลตฟอร์มของตัวเอง และการพยายาม "ขัดขากันเอง" เพื่อสกัดการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีของอีกบริษัท
 

 
ทั้งนี้ แถลงการณ์ของรัฐบาลวอชิงตันไม่ได้พาดพิงชื่อบริษัทแห่งใดโดยตรง แต่ระบุว่าบริษัทซึ่งมีแนวโน้มถูกตรวจสอบเกี่ยวข้องกับการให้บริการด้าน "การสืบค้นข้อมูล เครือข่ายสังคมออนไลน์ และบริการซื้อขายสินค้าออนไลน์" ซึ่งทุกฝ่ายตีความไปในทางเดียวกันว่า หมายถึงอัลฟาเบ็ตซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิ้ล เฟซบุ๊ก แอมะซอน และน่าจะรวมถึงแอปเปิ้ลด้วย ขณะที่บริษัททุกแห่งดังกล่าวปฏิเสธแสดงความคิดเห็นความเคลื่อนไหวดังกล่าวของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐเกิดขึ้นประมาณ 1 ปี หลังกรรมาธิการด้านการแข่งขันทางการค้าของคณะกรรมาธิการยุโรป ( อีซี ) ซึ่งเป็นฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป ( อียู ) เรียกเก็บค่าธรรมเนียมจากบริษัทกูเกิ้ลเป็นมูลค่า 4,340 ล้านยูโร ( ราว 149,665 ล้านบาท ) ฐานผูกขาดการค้าด้วยการให้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่รองรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ต้องติดตั้งแอปพลิเคชั่นของกูเกิ้ลเป็นพื้นฐาน ซึ่งมีทั้งหมด 11 แอปพลิเคชั่น รวมถึงจีเมล เบราเซอร์ ยูทูบ และแผนที่ โดยเรื่องนี้อยู่ในขั้นตอนของกระบวนการอุทธรณ์.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30