อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

อียูตั้งกำแพง "จุดยืนเดิม" เรื่องเบร็กซิต

สหภาพยุโรปยังคงยืนยัน "ท่าทีเดิม" เรื่องเบร็กซิต นั่นคือไม่ต้องการเจรจาอีก แต่พร้อมรับฟัง "เหตุผลที่เหมาะสม" ในกรณีรัฐบาลสหราชอาณาจักรชุดใหม่ต้องการเลื่อนเส้นตายจากสิ้นเดือนต.ค. นี้ ขณะที่ทีมงานเบร็กซิตของอียูประชุม "รับมือ" รัฐบาลของนายบอริส จอห์นสัน พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ว่าภายหลังคณะกรรมการบริหารพรรคอนุรักษนิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลชุดปัจจุบันของสหราชอาณาจักร ประกาศผลการเลือกตั้งหัวหน้าพรรครอบชิงดำ โดยมาจากการลงคะแนนโดยสมาชิกพรรคอนุรักษนิยมทั่วประเทศเกือบ 140,000 คนเมื่อวันอังคาร และผลเป็นไปตามความคาดหมายของทุกฝ่าย คือนายบอริส จอห์นสัน อดีตนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนและรมว.กระทรวงการต่างประเทศ เอาชนะนายเจเรมี ฮันต์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศคนปัจจุบันไปอย่างขาดลอย 92,153 ต่อ 46,656 คะแนน คิดเป็น 66.1% ต่อ 33.5%

นายเจเรมี ฮันต์ จับมือแสดงความยินดีกับนายบอริส จอห์นสัน
 
จอห์นสัน วัย 55 ปี กล่าวต่อที่ประชุมใหญ่พรรคอนุรักษนิยม ที่ศูนย์ประชุมควีนเอลซิเบธที่ 2 ในกรุงลอนดอน ที่มีใจความนอกเหนือจากการขอบคุณทุกคะแนนสนับสนุนซึ่งเจ้าตัวนำโด่งตั้งแต่การแข่งขันรอบแรกแล้ว จอห์นสันซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำคนสำคัญของฝ่ายเบร็กซิตในช่วงแคมเปญระดมเสียงสนับสนุนลงประชามติ เมื่อเดือนมิ.ย. 2559 กล่าวว่า "เบร็กซิตจะเป็นไปตามกำหนด" นั่นคือวันที่ 31 ต.ค. นี้ตามที่คณะกรรมาธิการยุโรป ( อีซี )  ซึ่งเป็นฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป ( อียู ) กำหนดไว้ และกล่าวถึงแผนยุทธศาสตร์เบร็กซิตของนายกรัฐมนตรีเทรเซา เมย์ ซึ่งจะหมดวาระอย่างเป็นทางการในวันพุธที่ 24 ก.ค. นี้ ว่า "ใช้ไม่ได้แล้ว" เพราะถูกสภาสามัญปฏิเสธถึง 3 ครั้งติดต่อกัน
 

อย่างไรก็ตาม สมาชิกจำนวนไม่น้อยของพรรคอนุรักษนิยมต้องการให้กระบวนการเบร็กซิต "ราบรื่น" หมายถึงต้องมีข้อตกลง แต่อียูยืนกรานว่าไม่ต้องการเจรจาเรื่องนี้อีก โดยสมาชิกอีก 27 ประเทศจะยึดตามแผนการที่รัฐบาลของเมย์ส่งมาให้เมื่อเดือนพ.ย. ปีที่แล้ว ด้านนายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคแรงงาน กล่าวว่าทางพรรคยังไม่มีนโยบายเสนอญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจผู้นำคนใหม่ แต่เรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่
 


นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ เลเยน
 
ในอีกด้านหนึ่ง นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ เลเยน ว่าที่ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ( อีซี ) คนใหม่ กล่าวว่าเธอขอแสดงความยินดีกับจอห์นสันในนามสมาชิกอียูอีก 27 ประเทศ และเธอพร้อมรับฟัง "ข้อเสนอที่สมเหตุสมผล" จากรัฐบาลของจอห์นสัน ในกรณีที่สหราชอาณาจักรต้องการเลื่อนกำหนดการเบร็กซิตอีก ส่วนนายมิเชล บาร์นิเยร์ หัวหน้าคณะเจรจาเบร็กซิตของอียู เตรียมประชุมฉุกเฉินกับทีมงานเพื่อ "รับมือ" รัฐบาลสหราชอาณาจักรชุดใหม่ ขณะที่บรรดาผู้นำประเทศสมาชิกอียูร่วมแสดงความยินดีเช่นกัน แต่ส่งสัญญาณว่าไม่ต้องการ "เปลี่ยนแปลงอะไรก็ตาม" ที่เกี่ยวกับเบร็กซิตอีก.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27