อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

"รัสเซีย-จีน" ซ้อมรบในน่านฟ้าพิพาท "เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น"

เกิด "ความวุ่นวายและตึงเครียด" ในเขตน่านฟ้าที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนกัน เมื่อรัสเซียและจีนซ้อมรบร่วมกันในบริเวณนั้น ส่งผลให้ทั้งสองประเทศที่กำลังมีปัญหากัน "ตื่นตัวยกใหญ่" พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ว่าเกิด "สถานการณ์วุ่นวายและตึงเครียด" ในเขตพิสูจน์ฝ่ายป้องกันทางอากาศของเกาหลีใต้ ( เคเอดีไอแซด ) เมื่อวันอังคาร ที่ครอบคลุมเกาะด็อกโดหรือเกาะทาเคชิมะ ในทะเลจีนตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น และทั้งสองประเทศต่างประกาศกรรมสิทธิ์น่านฟ้าบริเวณนั้นเช่นกัน โดยเครื่องบินลาดตระเวน เอ-50 ของรัสเซีย เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ตูโปเลฟ ตู-95เอ็มเอส จำนวน 2 ลำ และเครื่องบินทิ้งระเบิดซีอาน เอช-6 ของกองทัพจีนอีก 2 ลำ จัดการซ้อมรบร่วมกันในบริเวณดังกล่าว ซึ่งเกาหลีใต้กล่าวหาเป็นการละเมิดเอดีไอแซดของเกาหลีใต้ และระดมยิงกระสุนเตือนมากกว่า 400 นัด อีกทั้งยังมีการยิงเลเซอร์เพื่อขับไล่เครื่องบินทั้งหมดให้ออกไปจากเขตป้องกันทางอากาศ

เครื่องบินขับไล่เคเอฟ-16 ของเกาหลีใต้

เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ตูโปเลฟ ตู-95 ของรัสเซีย

ด้านญี่ปุ่นซึ่งอ้างกรรมสิทธิ์เหนือเกาะด็อกโดหรือเกาะทาเคชิมะส่งเครื่องบินเจ็ตขึ้นประกบเครื่องบินของจีนและรัสเซียอีก เพื่อกดดันให้ออกไปจากน่านฟ้า ซึ่งบรรยากาศปั่นป่วนอยู่นานก่อนที่ต่างฝ่ายต่างแยกย้ายกันไป ต่อมากระทรวงกลาโหมของรัสเซียและจีนออกแถลงการณ์ในเวลาไล่เลี่ยกัน ปฏิเสธการ "ละเมิดน่านฟ้า" ของเกาหลีใต้ โดยรัฐบาลมอสโกตำหนิกองทัพเกาหลีใต้ "กระทำการอันตรายต่อการเดินอากาศ" ซึ่งเข้าข่ายละเมิดกฎการจราจรทางอากาศสำหรับอากาศยานทหารด้วย พร้อมทั้งเตือนว่าไม่มีกฎหมายการเดินอากาศฉบับใดรับรองเคเอดีไอแซดของเกาหลีใต้

เกาะด็อกโดหรือเกาะทาเคชิมะ ตั้งอยู่ในทะเลจีนตะวันออก พื้นที่พิพาทระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น

ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นตำหนิการซ้อมรบทางอากาศของจีนและรัสเซียว่า "ละเมิดน่านฟ้าเหนือดินแดนซึ่งอยู่ภายใต้อธิปไตยของรัฐบาลโตเกียว" และวิจารณ์เกาหลีใต้เช่นกันว่า "กระทำการเกินกว่าเหตุ" เหนือน่านฟ้าของญี่ปุ่น อนึ่ง รัฐบาลและรัฐบาลปักกิ่งต่างประกาศเขตพิสูจน์ฝ่ายป้องกันทางอากาศเหนือพื้นที่พิพาทบางส่วนเช่นกัน และเป็นชนวนให้เกิดปัญหาบ่อยครั้ง แต่ครั้งนี้เรียกได้ว่า "วุ่นวายและตึงเครียดที่สุด".

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28