อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

วุฒิสภาสหรัฐคอนเฟิร์ม "มาร์ค เอสเปอร์" คุมกลาโหม

วุฒิสภาสหรัฐมีมติเสียงข้างมากท่วมท้น รับรองนายมาร์ค เอสเปอร์ อดีตทหารผ่านศึกและล็อบบี้ยิสต์ในวงการผลิตอาวุธ ให้ดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงกลาโหมคนใหม่ พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ว่าวุฒิสภาสหรัฐมีมติเสียงข้างมากท่วมท้นในการประชุมเมื่อวันอังคาร ด้วยคะแนน 90 ต่อ 8 เสียง รับรองนายมาร์ค เอสเปอร์ ให้ดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงกลาโหมของประเทศเป็นคนที่ 27 ต่อจากพล.อ.เจมส์ แมตทิส ซึ่งลาออกเมื่อสิ้นปีที่แล้ว ซึ่งการรับรองเอสเปอร์ อดีตทหารผ่านศึกและล็อบบี้ยิสต์ในอุตสาหกรรมอาวุธ วัย 55 ปี ให้ดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่พลเรือนหมายเลข 1 ของเพนตากอนในครั้งนี้ ถือเป็นการสิ้นสุดการว่างเว้นตำแหน่งรมว.กระทรวงกลาโหมของสหรัฐซึ่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ถึง 7 เดือน
 

 
ทั้งนี้ หนึ่งในวุฒิสมาชิกซึ่งออกเสียงคัดค้านเอสเปอร์ คือนางเอลิซาเบธ วอร์เรน วุฒิสมาชิกรัฐแมสซาชูเซตส์ สังกัดพรรคเดโมแครต ซึ่งเธอให้เหตุผลว่ายังไม่เชื่อมั่นได้อย่างสนิทใจ ว่าเอสเปอร์จะสามารถ "ตัดขาด" กับเครือข่ายล็อบบี้ยิสต์ในวงการทหารได้อย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะบริษัทเรย์เธียนที่เอสเปอร์เคยทำงานให้มานาน


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มอบใบประกาศรับรองการดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ให้แก่นายมาร์ค เอสเปอร์
 
ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเข้าร่วมในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งและมอบประกาศนียบัตรขนาดใหญ่รับรองการดำรงตำแหน่งให้แก่เอสเปอร์ด้วยตัวเอง กล่าวแสดงความเชื่อมั่นว่า เอสเปอร์จะทำหน้าที่ได้ดี อย่างไรก็ตาม ย้อนกลับไปเมื่อครั้งทาบทามพล.อ. แมตทิส อดีตผู้บัญชาการกองกำลังนาวิกโยธินให้รับตำแหน่งเดียวกัน ผู้นำสหรัฐแสดงความชื่นชอบการบัญชาการทัพแบบ "ดุดัน" ของพล.อ.แมตทิส แต่เมื่อร่วมงานไปด้วยกันนานเข้าทั้งคู่กลับเกิดความขัดแย้งกันหลายเรื่อง และเพียงไม่นานก่อนพล.อ.แมตทิสพ้นจากตำแหน่ง ทรัมป์เรียกอีกฝ่ายว่า "เป็นพวกเดโมแครต"

อนึ่ง นอกเหนือจากตำแหน่งระดับสูงในฝ่ายพลเรือนของเพนตากอนแล้ว "ความเป็นเอกภาพ" ภายในกองทัพและความสัมพันธ์ระหว่างทหารระดับสูงกับทรัมป์ยังคงน่าจับตา เมื่อทรัมป์เสนอชื่อพล.อ.มาร์ค มิลลีย์ เสนาธิการทหารบกคนปัจจุบัน ให้เตรียมดำรงตำแหน่งประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมคนใหม่ ต่อจากพล.อ.โจเซฟ ดันฟอร์ด ซึ่งมีกำหนดเกษียณอายุราชการในเดือนต.ค. ปีนี้  ซึ่งว่ากันว่าเป็นหนึ่งในชนวนของความขัดแย้งระหว่างทรัมป์กับพล.อ.แมตทิสด้วย โดยมีรายงานว่าพล.อ.แมตทิสนับสนุนพล.อ.อ.เดวิด โกลด์ไฟน์ เสนาธิการทหารอากาศ เนื่องจากแม้ตำแหน่งประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมถือเป็น "ตำแหน่งพิธีการ" ของกองทัพ ซึ่งโควตาจะหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปตามเหล่าทัพ แต่เสนาธิการกองทัพอากาศได้รับตำแหน่งดังกล่าวครั้งล่าสุดเมื่อปี 2548 ส่วนประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมคนก่อนหน้าพล.อ.ดันฟอร์ดคือพล.อ.มาร์ติน เดมป์ซีย์ เป็นอดีตเสนาธิการทหารบก.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27