อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

สหรัฐยืนยันไม่เคยบังคับให้อาเซียน "เลือกข้าง"

เจ้าหน้าที่การทูตเบอร์ 1 ของสหรัฐยืนยันว่ารัฐบาลวอชิงตันไม่เคยบังคับให้อาเซียนต้อง “เลือกข้าง” และประกาศว่าบทบาทของสหรัฐจะไม่มีทางหายไปจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม 2562 เวลา 15.00 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ว่านายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวภายหลังการร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-จีน ซึ่งเป็นหนึ่งในการประชุมกลุ่มย่อยของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ที่กรุงเทพฯ เมื่อวันพฤหัสบดี ยืนยันว่ารัฐบาลวอชิงตันไม่เคย “ใช้อิทธิพล” ต่อสมาชิกอาเซียนให้ “เลือกข้าง” ระหว่างสหรัฐกับจีน แต่รัฐบาลวอชิงตันจะไม่มีทางลดบทบาทของตัวเองในภูมิภาคแห่งนี้

นายไมค์ ปอมเปโอ จับมือทักทายกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.กระทรวงการต่างประเทศของไทย
 
 
 

หลังจากนั้นปอมเปโอพบหารือระดับทวิภาคีกับนายหวัง อี้ รมว.กระทรวงการต่างประเทศจีน ซึ่งประชุมร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศของสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ เมื่อวันพุธ โดยเจ้าหน้าที่การทูตหมายเลข 1 จากกรุงปักกิ่งกล่าวว่า จีนกับอาเซียนถือเป็นประเทศที่ "อยู่ในภูมิภาคเดียวกัน" จึงไม่ต่างอะไรกับการเป็น "เพื่อนบ้าน" และเป็น "เพื่อนบ้านที่สำคัญมาก" ดังนั้นปัญหาทั้งหมดควรเป็นการร่วมกันหารือ "ภายในภูมิภาค" มากกว่าที่จะต้องให้ "บุคคลภายนอก" ซึ่งไม่เกี่ยวข้องเลยแม้แต่น้อยเข้ามาร่วมแสดงบทบาท ที่มีวัตถุประสงค์ชัดเจน ว่าต้องการเพิ่มความแตกแยกและความไม่ไว้วางใจระหว่างจีนกับอาเซียน
 นายหวัง อี้ และนายไมค์ ปอมเปโอ เตรียมพบหารือกันระดับทวิภาคี นอกรอบการประชุมอาเซียนที่กรุงเทพฯ

อย่างไรก็ตาม การที่นายรี ยอง-โฮ รมว.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ ไม่เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ แต่รัฐบาลเปียงยางมอบหมายให้นายคิม เจ-บง เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำประเทศไทยเข้าร่วมการประชุมแทน ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าจีนและเกาหลีเหนือพบหารือกันนอกรอบหรือไม่ แต่ประเด็นเรื่องสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีเป็นหนึ่งในหัวข้อหารือระดับทวิภาคีระหว่างปอมเปโอกับหวัง ซึ่งกล่าวว่าจีนยินดีช่วยกำหนด “เงื่อนไขที่เหมาะสม” สำหรับรัฐบาลวอชิงตันและรัฐบาลเปียงยางในการกลับมาเจรจากับอีกครั้ง หลังชะงักไปตั้งแต่ฮานอยซัมมิต เมื่อปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา  และสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ซึ่งการเจรจาที่เมืองเซี่ยงไฮ้ในสัปดาห์นี้ “ไม่ได้ข้อสรุป” แต่ทั้งสองฝ่ายตกลงพบกันใหม่เดือนหน้า และยังไม่มีการเปิดเผยว่าปอมเปโอและหวังพูดคุยกันเกี่ยวกับสถานการณ์ในฮ่องกงด้วยหรือไม่ ทว่าฝ่ายจีนยืนยันว่าปอมเปโอให้คำมั่นสหรัฐยอมรับหลักการ "จีนเดียว" ซึ่งเป็นพื้นฐานของความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35