อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

อินโดนีเซียเร่งดับไฟป่าบนเกาะสุมาตรา-เกาะบอร์เนียว

ทางการอินโดนีเซียระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งพลเรือนและทหาร รวมถึงตำรวจ เร่งดับไฟป่ามากกว่า 100 จุดบนเกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียว ซึ่งเกิดจากการเผาพื้นที่ของเกษตรกรเพื่อเตรียมปลูกปาล์ม อาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2562 เวลา 11.56 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ว่าสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติของอินโดนีเซีย ( เอ็นดีเอ็มเอ ) รายงานเมื่อวันเสาร์ ว่าเจ้าหน้าที่ของเอ็นดีเอ็มเอเกือบ 6,000 คน ซึ่งได้รับความสนับสนุนจากทั้งกำลังทหารและตำรวจ กำลังเร่งดับไฟป่าบนเกาะสุมาตรา และเกาะบอร์เนียว  ซึ่งปะทุขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 124 จุดเมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากเป็นไฟป่าที่เกิดขึ้นโดยฝีมือมนุษย์ ซึ่งส่วนใหญ่คือกลุ่มเกษตรกรที่แผ้วถางป่า เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการปลูกปาล์มน้ำมันและต้นจาว
 
 
ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดอย่างน้อย 6 จังหวัดประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากไฟป่าแล้ว ได้แก่จังหวัดรีเยา จังหวัดสุมาตราใต้ จังหวัดกาลีมันตันตะวันตก จังหวัดกาลีมันตันใต้ และจังหวัดกาลีมันตันกลาง และจังหวัดจัมบี ในเวลาเดียวกัน กระทรวงการพัฒนาสังคมและทรัพยากรมนุษย์ของอินโดนีเซียประเมินการเกิดวิกฤติภัยแล้งใน 28 จาก 34 จังหวัดของประเทศ ส่งผลกระทบต่อประชากรเกือบ 50 ล้านคน จากทั้งหมดประมาณ 260 ล้านคนทั้งประเทศ


 
ทั้งนี้ สถานการณ์ไฟป่าของอินโดนีเซียซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีเกิดขึ้นหลังศาลฎีกาในกรุงจาการ์ตามีคำพิพากษาเชิงสัญลักษณ์เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ว่าประธานาธิบดีโจโค วิโดโด พร้อมคณะรัฐมนตรีและผู้ว่าราชการจังหวัดอีกหลายจังหวัด "บกพร่องต่อหน้าที่" ในการบริหารจัดการวิกฤติไฟป่าเมื่อปี 2558.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 55