อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

เศรษฐกิจสิงคโปร์ส่อเค้าถดถอยในปีนี้

รัฐบาลสิงคโปร์ปรับลดแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในปีนี้เหลือเพียงระหว่าง 0% ถึง 1% เพราะปัจจัยภายนอกที่ "ผันผวนอย่างหนัก" ไม่ว่าจะเป็นสงครามการค้าและสถานการณ์ในฮ่องกง อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลา 10.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ว่ากระทรวงการค้าของสิงคโปร์ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร ปรับลดประมาณการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศตลอดทั้งปีนี้ จากเดิมที่ระหว่าง 1.5% ถึง 2.5% เหลือเพียง 0% ถึง 1% เนื่องจาก "ความผันผวนอย่างหนัก" ที่มีต่ออุปสงค์ของภาคการผลิตที่สำคัญในสิงคโปร์ จะยิ่งส่งผลกระทบต่อแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศมากกว่าช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ส่วนอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ อยู่ที่เพียง 0.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ต่ำกว่าความคาดหมายคือ 0.2% และถือว่าชะลอตัวที่สุดในรอบ 1 ทศวรรษด้วย
 

 
ทั้งนี้ รัฐบาลสิงคโปร์ยังคงให้น้ำหนักกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่ยืดเยื้อ ว่าเป็นตัวแปรสำคัญในการเติบโตทางเศรษฐกิจของแทบทุกประเทศบนโลก และปัญหาเบร็กซิตระหว่างสหราชอาณาจักรกับสหภาพยุโรป ( อียู ) ที่แนวโน้มการพ้นจากสหภาพแบบ "ไม่มีข้อตกลง" ในวันที่ 31 ต.ค. นี้มีสูงขึ้น แต่ในขณะเดียวกันยังเพิ่มประเด็นข้อพิพาททางการค้าระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในเอเชีย และสถานการณ์วุ่นวายทางการเมืองในฮ่องกง ที่เป็นหนึ่งในจุดยุทธศาสตร์ทางการค้าและธุรกิจที่สำคัญของโลก


 
นอกจากนี้ รายงานโดยกระทรวงการค้าของสิงคโปร์ยังกล่าวโดยรวมถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของกลุ่ม "อาเซียน-ไฟฟ์" ( ASEAN-5 ) ที่หมายถึงกลุ่ม 5 ประเทศผู้ก่อตั้งสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย ว่ามีแนวโน้มชะลอตัวเช่นกัน ด้วยผลกระทบหลักที่ยังคงเป็นความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44