อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

'จีน'ชี้แจงการรวมตัวที่'เซินเจิ้น' แค่'เคลื่อนย้ายกำลังพล'

กองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชนจีน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการปราบจลาจลและสลายการชุมนุมโดยเฉพาะ เผยว่าสถานการณ์ที่เมืองเซินเจิ้น "เป็นเพียงการเคลื่อนย้ายกำลังพล" แม้เกิดขึ้นช่วงเดียวกับวิกฤติที่่ฮ่องกง แต่ขอทุกฝ่ายอย่าตื่นตระหนก อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลา 18.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ว่ากองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชนจีน ( พีเอพี ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร ว่าการรวมพลที่สนามกีฬาในเมืองเซินเจิ้น ซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่มากกว่า 10,000 นาย และยานยนต์หุ้มเกราะพร้อมยุทโธปกรณ์จำนวนมาก ที่รวมถึงเรือสะเทินน้ำสะเทินบกด้วยนั้น เป็นเพียงการเคลื่อนย้ายกำลังพลเพื่อเตรียมฝึกซ้อมสำหรับการแสดง และการรักษาความปลอดภัยในงานวันชาติจีน 1 ต.ค.นี้ ซึ่งปีนี้มีความสำคัญมาก เนื่องจากเป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน จึงขอวิงวอนทุกฝ่าย “อย่าตื่นตระหนก”
 เจ้าหน้าที่ของสนามบินช่วยผู้โดยสารหญิงคนหนึ่งนำกระเป๋าเดินทางฝ่ากลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อเข้าสู่จุดตรวจของผู้โดยสารขาออกอย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ เป็นวันเดียวกับที่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลปักหลักชุมนุมปิดท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ก่อนสลายตัวไปไม่กี่ชั่วโมงเมื่อช่วงเช้าของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น แล้วกลับมารวมตัวอีกครั้งเมื่อช่วงบ่ายของวันเดียวกัน และส่งผลให้สนามบินต้องประกาศปิดให้บริการเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน โดยบรรยากาศของการชุมนุมแตกต่างจากการปักหลักชุมนุม 3 วัน ระหว่างวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เนื่องจากลุ่มผู้ประท้วงส่วนใหญ่ไม่พอใจอย่างมาก ต่อข่าวหญิงสาวผู้ประท้วงคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสที่ตาข้างหนึ่งจนอาจสูญเสียการมองเห็น ระหว่างเจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจสลายการชุมนุมในเขตเกาลูน เมื่อวันอาทิตย์
 


ด้านสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ออกแถลงการณ์ขอให้จีนอดกลั้นต่อสถานการณ์ในฮ่องกง ขณะที่นายอเล็กซองเดร เคราส์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศของคณะกรรมาธิการยุโรป ( อีซี ) กล่าวว่าความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นของพีเอพีในครั้งนี้ “เป็นสัญญาณว่าเรื่องเลวร้ายกำลังจะเกิดขึ้น” เนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว พีเอพีซึ่งเป็นกองกำลังตำรวจติดอาวุธมีความเชี่ยวชาญในการปราบปรามการก่อการร้ายและการสลายการจลาจล ตลอดจน "สถานการณ์อื่น” ที่สร้างความไม่สงบภายในอาณาเขตที่อยู่ภายใต้อธิปไตยของแผ่นดินใหญ่ ฝึกซ้อมการสลายการประท้วง ที่สถานการณ์สมมติเหมือนกับในฮ่องกงมาก
 

 
ทั้งนี้ ผู้สันทัดกรณีมองว่ายังค่อนข้างยากที่จะประเมินท่าทีของรัฐบาลปักกิ่ง ว่าจะ “ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด” หรือไม่ โดยอาจเป็นเพียงสงครามจิตวิทยาก็ได้ และตอนนี้จีนกำลังเผชิญกับสงครามการค้าที่คู่กรณีคือสหรัฐ ซึ่งแผ่นดินใหญ่เตือนเป็นระยะว่าให้เลิกยุ่งกับฮ่องกง แต่ทั้งสำนักข่าวซินหัวและสถานีโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) รายงานว่า “เมื่อถึงคราวต้องต่อสู้และจัดการกับกลุ่มก่อการร้าย ผู้ทำหน้าที่จัดการจะใช้ไม้อ่อนไม่ได้" สถานการณ์ในฮ่องกงตอนนี้ไม่เพียงแค่รุนแรง แต่ยิ่งวุ่นวายและเหลวแหลก ซึ่งจะสร้าง "ความด่างพร้อย" ให้กับประวัติศาสตร์ของแผ่นดินใหญ่ ขั้นตอนต่อไปที่จะต้องดำเนินการคือ "การทำความสะอาด".

เครดิตภาพ : AFP, Shenzhen Police
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 26