อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

อินเดียเริ่มผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มในแคชเมียร์

รัฐบาลอินเดียยืนยันเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในภูมิภาคแคชเมียร์ที่อยู่ภายใต้อธิปไตยของตัวเอง แต่ "ต้องใช้เวลา" ด้านรัฐบาลปากีสถานยื่นเรื่องร้องเรียนต่อสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 08.47 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ว่ากระทรวงมหาดไทยของอินเดียออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร ว่ารัฐบาลกลางในกรุงนิวเดลีกำลังผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในรัฐชัมมูและกัศมีร์ หรือภูมิภาคแคชเมียร์ภายใต้อธิปไตยของอินเดีย "อย่างเป็นขั้นตอน"  หลังตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตและสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ประกาศ "กฤษฎีกาพิเศษ" ยกเลิกมาตรา 370 ของรัฐธรรมนูญ เพิกถอนสถานะการเป็นเขตปกครองตนเองของรัฐชัมมูและกัศมีร์ "ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง" เพื่อเตรียมแบ่งเป็น "2 รัฐใหม่" ในอนาคต

ทหารอินเดียเดินตระเวนบริเวณแนวเส้นควบคุม ( แอลโอซี ) ใกล้กับพรมแดนปากีสถาน
 
ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยของอินเดียยืนยันการเปิดระบบสื่อสารทุกประเภทและการส่งเสบียงเข้าสู่รัฐชัมมูและกัศมีร์แล้ว "โดยไม่มีอุปสรรค" เช่นเดียวกับการคมนาคมทุกเส้นทางที่ไม่มีการปิดกั้น แต่มาตรการทั้งหมดดังกล่าว "อาจต้องใช้เวลาอีกสักพัก" กว่าสถานการณ์จะกลับคืนสู่สภาวะปกติอย่างเต็มที่ สอดคล้องกับท่าทีของศาลฎีกาในกรุงนิวเดลี ซึ่งพิจารณาคำร้องของกลุ่มนักเคลื่อนไหวและองค์กรสิทธิมนุษยชนท้องถิ่น และวินิจฉัยว่า "การฟื้นฟูความเป็นระเบียบ" ในรัฐชัมมูและกัศมีร์โดยรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีนั้น "เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา"  อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าประชาชนในพื้นที่เริ่มร้องเรียนแล้วว่า อาหารและสิ่งของจำเป็นอื่นที่กักตุนไว้นั้นเริ่มร่อยหรอแล้ว

ชาวแคชเมียร์ในอาณาเขตของอินเดียเดินขบวนประท้วงรัฐบาลนิวเดลี
 
ในอีกด้านหนึ่ง นายชาห์ มาห์มูด กูเรชี รมว.กระทรวงการต่างประเทศปากีสถาน ส่งหนังสือถึงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) เพื่อขอให้มีการหารือเกี่ยวกับ "การใช้อำนาจตามอำเภอใจ" ของอินเดีย ในการยกเลิกสถานะพิเศษของรัฐชัมมูและกัศมีร์ แต่ยังไม่ชัดเจนว่ายูเอ็นเอสซีจะรับพิจารณาหรือไม่ อนึ่ง อินเดียและปากีสถานสู้รบกันมานานหลายทศวรรษ เพื่อแย่งชิง "การครอบครองอาณาเขตทั้งหมด" ในแคชเมียร์.
   
เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32