อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

ศาลประกาศสนามบินฮ่องกง เป็นพื้นที่คุ้มครองชั่วคราว

ศาลฮ่องกงมีคำสั่งให้ท่าอากาศยานนานาชาติเป็น "เขตคุ้มครองชั่วคราว" หลังกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลบุกเข้ายึดพื้นที่แล้ว 2 ครั้ง และมีการปะทะกับตำรวจ ขณะที่สนามบินกลับมาให้บริการและเร่งระบายผู้โดยสารตกค้าง พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 09.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ว่าศาลไฮคอร์ตของฮ่องกงมีคำสั่งฉุกเฉินเมื่อคืนวันอังคาร ประกาศให้ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง เป็นพื้นที่คุ้มครองชั่วคราว ขณะที่การท่าอากาศยานฮ่องกงออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมา ว่าคำสั่งศาลหมายถึง "การสกัดกั้นบุคคลใดก็ตาม ซึ่งเจตนาขัดขวางการให้บริการของสนามบิน" แต่ทางสนามบินได้กำหนดพื้นที่ส่วนหนึ่งไว้สำหรับกลุ่มผู้ชุมนุม ในกรณีมีการเคลื่อนขบวนเข้ามาอีกในวันพุธที่ 14 ส.ค. นี้ ซึ่งพื้นที่ชุมนุมจะ "มีอยู่อย่างจำกัด" และไม่ใช่ภายในอาคารผู้โดยสารอีกต่อไป
 
ขณะเดียวกัน เนื้อหาในแถลงการณ์ของการท่าอากาศยานฮ่องกงยืนยันว่า "เที่ยวบินส่วนใหญ่" ทั้งขาเข้าและขาออกกลับมาให้บริการแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายพยายามอย่างสุดความสามารถในการระบายผู้โดยสารจำนวนมากซึ่งยังคงตกค้างอยู่ที่สนามบิน และยังต้องเผชิญกับเหตุปะทะระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับกลุ่มผู้ประท้วง เมื่อคืนวันอังคารซึ่งเป็นคืนที่ 2 หลังการปิดสนามบินรอบแรกเมื่อวันจันทร์ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและถูกจับกุมหลายสิบคน นอกจากนี้ ทางสนามบินประเมินจำนวนผู้ชุมนุมเมื่อช่วงเช้าของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ว่าอยู่ที่ประมาณ 30 คน และส่วนใหญ่ยังเป็นนักศึกษา.
 


เครดิตภาพ : AFP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39