อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

จีนประณามม็อบฮ่องกงทำร้ายนักข่าว "โกลบอล ไทม์ส"

รัฐบาลปักกิ่งประณามกลุ่มผู้ประท้วงปิดสนามบินฮ่องกง ซึ่งรุมทำร้ายผู้สื่อข่าวสังกัด "โกลบอล ไทม์ส" จากแผ่นดินใหญ่ ว่าเป็นการกระทำที่ "เข้าใกล้การก่อการร้าย" ด้านเฉินหลงกล่าวว่าทั้งฮ่องกงและจีนคือ "บ้าน" และหวังว่าสถานการณ์จะสงบโดยเร็ว พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ว่าสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของคณะมนตรีแห่งรัฐ ( เอชเคเอ็มเอโอ ) ซึ่งเป็นหน่วยงานของแผ่นดินใหญ่ที่มีอำนาจกำกับดูแลความสัมพันธ์ด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับฮ่องกงและมาเก๊า ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ประณามกลุ่มผู้ประท้วงที่ปิดล้อมอาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง เมื่อวันอังคาร แล้วรุมทำร้ายนายฟู่ กั๋วเหา ผู้สื่อข่าวของ "โกลบอล ไทม์ส" ซึ่งเป็นหนึ่งในสื่อภาคภาษาอังกฤษของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ว่าสร้างความบาดเจ็บทั้งทางร่างกายและจิตใจให้กับผู้เคราะห์ร้าย และพฤติกรรมดังกล่าว "เข้าใกล้นิยามของการก่อการร้าย" มากขึ้นทุกขณะ ทั้งนี้ เอชเคเอ็มเอโอสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจฮ่องกง ในการจับกุมผู้ก่อการจลาจลซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์อันเลวร้ายนี้มารับโทษตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด
 


เจ้าหน้าที่กู้ภัยของฮ่องกงนำตัวนายฟู่ กั๋วเหา ออกจากสนามบิน
 

ขณะเดียวกัน เฉินหลง หรือแจ๊กกี้ ชาน ซูเปอร์สตาร์ชาวฮ่องกง กล่าวกับสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) ว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในฮ่องกงตอนนี้น่าเศร้าและหดหู่มาก สำหรับตัวเขาถือว่าฮ่องกงและแผ่นดินใหญ่คือ "บ้าน" เฉินหลงกล่าวต่อไปว่าเขามีความภาคภูมิใจต่อ "ธงชาติสีแดงที่มีดาว 5 ดวง" ซึ่งเปรียบเสมือนหัวใจของประชาชน 1,400 ล้านคน ใต้ร่มธงผืนนี้คือความปลอดภัย เสถียรภาพและความรุ่งเรือง ที่เขาภาคภูมิใจทุกครั้งเมื่อเดินทางไปที่ใดก็ตาม แล้วเห็นว่าธงผืนนี้ได้รับเกียรติมากเพียงใด และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าฮ่องกงจะกลับคืนสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็ว.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30