อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

ปากีสถานเฉลิมฉลองวันเอกราช 72 ปี

นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถาน ถือโอกาสวันฉลองเอกราช 14 ส.ค. กล่าวโจมตีอินเดีย ประเทศเพื่อนบ้านคู่ปรปักษ์ตัวฉกาจ จากกรณีพิพาทเหนือรัฐชัมมูและแคชเมียร์ พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 20.13 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ว่า รัฐบาลอินเดียยกเลิกสถานะพิเศษรัฐแคชเมียร์ ฝั่งที่อยู่ภายใต้การปกครองของอินเดีย เมื่อวันที่ 5 ส.ค. และเพิ่มมาตรการกวาดล้างการก่อความไม่สงบ ด้วยการตัดขาดระบบการสื่อสาร และจำกัดเสรีภาพในการเคลื่อนไหว ขณะที่ปากีสถานตอบโต้ด้วยการระงับการค้าทวิภาคี และระบบขนส่งสาธารณะทั้งหมดที่เชื่อมต่อกับอินเดีย รวมทั้งขับไล่ทูตอินเดียประจำอิสลามาบัด

นายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่า "วันเอกราชเป็นโอกาสสำหรับความสุขสดชื่น แต่วันนี้กลับต้องโศกเศร้ากับชะตากรรมของพี่น้องชาวแคชเมียร์เรา ในรัฐชัมมูและแคชเมียร์ที่ถูกยึดครอง ซึ่งตกเป็นเหยื่อการกดขี่ข่มเหงของอินเดีย"


อินเดียกับปากีสถานทำสงครามสู้รบกัน 2 ครั้ง จากปัญหาพิพาทเหนือแคชเมียร์ นับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2490 และเกือบจะเกิดสงครามครั้งที่ 3 ในเดือน ก.พ.ปีนี้ หลังจากกลุ่มติดอาวุธที่มีฐานอยู่ในดินแดนปากีสถาน โจมตีขบวนรถทหารอินเดีย สังหารทหารกว่า 40 ศพ ตามด้วยการโจมตีตอบโต้ข้ามแดน ด้วยกระสุนปืนใหญ่และเครื่องบินรบ

รัฐบาลปากีสถานยังประกาศให้วันเอกราชอินเดีย 15 ส.ค. ในปีนี้เป็น "วันไว้ทุกข์" ธงชาติในสถานที่รัฐบาลทุกแห่งทั่วประเทศ จะลดลงครึ่งเสา เพื่อประท้วงการตัดสินใจเพิกถอนสถานะพิเศษรัฐแคชเมียร์ของอินเดีย.

ภาพ - AP, AFP, REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 30