อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

สลดพบศพ2แม่ลูกโสมแดง อดอาหารตายในกรุงโซล

ศพของหญิงชาวเกาหลีเหนือและลูกชายยังเด็ก ที่แปรพักตร์มาอยู่ในเกาหลีใต้ ถูกพบในห้องเช่าอพาร์ตเมนต์ ในกรุงโซล จากการเปิดเผยของตำรวจเมื่อวันอังคาร ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ดูเหมือนสองแม่ลูกจะเสียชีวิตจากการขาดอาหาร พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 21.02 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ว่า ศพของหญิงชาวเกาหลีเหนือ ซึ่งเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ระบุเพียงนามสกุล ฮั่น และลูกชายอายุ 6 ปีของเธอ ถูกพบเมื่อวันที่ 31 ก.ค. ประมาณ 2 เดือนหลังจากทั้งสองเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ประจำสถานีตำรวจเขตกวานัค ในกรุงโซล เผยว่า การตรวจในห้องที่เกิดเหตุ ไม่พบร่องรอยฆาตกรรม หรือการฆ่าตัวตาย เจ้าหน้าที่กำลังรอผลการชันสูตร จากสำนักงานนิติเวชวิทยาแห่งชาติ

ชาวเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์สู่ดินแดนฝั่งใต้ มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลโซล แต่ผู้แปรพักตร์บางส่วนประสบปัญหายากลำบาก ในการปรับตัวให้เข้ากับสังคมชาวเกาหลีใต้ ที่แตกต่างกันมาก

รายงานในหนังสือพิมพ์ดอง-อา อิลโบ ของเกาหลีใต้ ระบุว่า นางฮั่น ซึ่งเชื่อว่ามีอายุประมาณ 40 ปี เบิกถอนเงินจากบัญชีธนาคารที่เธอมีอยู่ 3,858 วอน (97 บาท) เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว การตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ยังพบว่า เธอติดค้างค่าเช่าห้องและค่าแก๊สรายเดือน นานกว่า 1 ปี และในตู้เย็นภายในห้องพัก ไม่มีอาหารหลงเหลืออยู่ ตอนที่เจ้าหน้าที่พบศพทั้งสอง

ดอง-อา อิลโบ รายงานอีกว่า นางฮั่นและลูกชายหลบหนีออกจากเกาหลีเหนือ ไปสู่เกาหลีใต้ โดยผ่านจีนและประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2552 ต่อมาเธอแต่งงานกับชายชาวจีนเชื้อสายเกาหลี และย้ายไปอยู่ที่ประเทศจีน แต่เกิดการหย่าร้าง และเธอกลับคืนสู่กรุงโซลเมื่อปีที่แล้ว พร้อมกับลูกชาย ซึ่งครั้งนี้เธอพบกับความยากลำบากในการหางานทำ ตำรวจปฏิเสธที่จะยืนยัน รายงานของหนังสือพิมพ์ดอง-อา อิลโบ


เกาหลีใต้เป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดอันดับ 4 ของเอเชีย แต่การเสียชีวิตของครอบครัว อันเนื่องจากความยากจนและการถูกโดดเดี่ยวจากสังคม เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จากการรายงานของสื่อ ในระยะหลายปีล่าสุด

จากข้อมูลล่าสุดของรัฐบาลเกาหลีใต้ แสดงให้เห็นว่า ในปี พ.ศ. 2560 กลุ่มผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือ มีอัตราการฆ่าตัวตาย สูงกว่าชาวเกาหลีใต้ทั้งหมด โดยองค์กรช่วยเหลือของเอกชนระบุว่า สาเหตุหลักเกิดจากความบอบช้ำทางจิต ความโดดเดี่ยว และความยากลำบากทางการเงิน.

ภาพ - AFP
คลิป - ARIRANG NEWS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28