อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

ทรูโดยอมรับ "ละเมิดจริยธรรมนักการเมือง" แต่ไม่ขอโทษ

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ยอมรับรายงานของคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรม ว่าเขาใช้ "อิทธิพลทางการเมือง" ต่อคดีความของบริษัทยักษ์ใหญ่ แต่ปฏิเสธขอโทษโดยให้เหตุผลว่าทำไปเพื่อปกป้องเศรษฐกิจของแคนาดา พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 08.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ว่าคณะกรรมการอิสระด้านการตรวจสอบและสอบสวนจริยธรรมทางการเมืองของแคนาดา เผยแพร่รายงานความยาว 58 หน้า เมื่อวันพุธ ว่านายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด และเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนในคณะรัฐบาล ใช้อิทธิพลทางการเมืองเพื่อกดดัน กีดกัน และแทรกแซงการทำงานของกระทรวงยุติธรรม ในการปกป้องบริษัท "เอสเอ็นซี-ลาวาลิน" ผู้ให้บริการด้านการก่อสร้างรายใหญ่ระดับประเทศ จากข้อหาคอร์รัปชั่น


 
ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรมของแคนาดาดำเนินคดีกับเอสเอ็นซี-ลาวาลิน ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่รัฐควิเบก เมื่อปี 2558 ฐานติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐบาลลิเบียหลายคนยาวนานระหว่างปี 2544 ถึง 2554 เพื่อให้ได้สัมปทานโครการน้ำมันในลิเบีย ซึ่งหากศาลพิพากษาให้เอสเอ็นซี-ลาวาลิน มีความผิดจริง จะส่งผลกระทบกับพนักงาน 9,000 คนเฉพาะในแคนาดา และอีกมากกว่า 50,000 คนทั่วโลก หมายความว่าเศรษฐกิจของแคนาดาจะได้รับผลกระทบอย่างหนัก และ "การแทรกแซงอย่างเป็นระบบ" ที่เกิดขึ้น  ส่งผลให้นางโจดี วิลสัน-เรย์โบลด์ ซึ่งดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงยุติธรรมในช่วงนั้น ลาออกจากตำแหน่ง เมื่อต้นปีนี้ ตามด้วยการลาออกของนางเจน ฟิลพอตต์ จากตำแหน่งรมว.กระทรวงงบประมาณ และประธานกรรมการบริหารด้านการคลังแห่งชาติ ซึ่งในทางพฤตินัยเทียบเท่าตำแหน่งรมว.กระทรวงการคลังของแคนาดา
 

 
ด้านผู้นำแคนาดาวัย 47 ปี กล่าวในเวลาต่อมาว่าเขา "ยอมรับ" เนื้อหาทั้งหมดในรายงาน แต่ "ยังไม่เห็นด้วย" ในหลายประเด็น และยังคงยืนยันว่าเขายังไม่จำเป้นต้องกล่าวคำขอโทษต่อเรื่องดังกล่าว เพราะสิ่งที่ทำลงไปนั้นเพื่อปกป้องเศรษฐกิจของประเทศเป็นสำคัญ แม้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า กรณีอื้อฉาวเรื่องเอสเอ็นซี-ลาวาลิน จะส่งผลให้ทรูโดพ่ายแพ้การเลือกตั้งทั่วไปในเดือนต.ค. นี้.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 21