อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

จีนกำลัง "ประเมินความเสี่ยง" ในการใช้ไม้แข็งกับฮ่องกง

ที่ปรึกษาของรัฐบาลปักกิ่งเผยว่า แผ่นดินใหญ่ประเมินสถานการณ์ในฮ่องกงตลอดเวลาและคำนึงถึง "ความเสี่ยง" ของการใช้ "มาตรการขั้นเด็ดขาด" แม้ตอนนี้ยังเชื่อมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจฮ่องกง แต่จีนอาจ "ต้องแลก" เมื่อถึงจุดที่จำเป็น พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 09.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ว่านายฉือ อิ่งหง ที่ปรึกษาคณะมนตรีแห่งรัฐ ซึ่งหมายถึงรัฐบาลจีน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าหน่วยงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลปักกิ่งและพรคคคอมมิวนิสต์จีนยังคงจับตาสถานการณ์ในฮ่องกงที่ยืดเยื้อมานานกว่า 2 เดือนอย่างใกล้ชิด และยังไม่ตัดประเด็น "การใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด" ที่หมายถึงการใช้กำลังทหารหรือตำรวจปราบจลาจล
  
ทั้งนี้ ผลการประเมินสถานการณ์ของแผ่นดินใหญ่ในตอนนี้มองว่า "ยังไม่ถึงขั้น" ที่รัฐบาลปักกิ่งจะแทรกแซงโดยตรง เนื่องจากบริบททางสังคมและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่เปลี่ยนแปลงไปมาก เมื่อเทียบกับเหตุการณ์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน โดยนายฉือกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงกำลังประเมิน "ความเสี่ยงระดับสูงสุด" จากการใช้มาตรการใดก็ตามต่อสถานการณ์ในฮ่องกง ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่แผ่นดินใหญ่กำลังมีข้อพิพาททางการค้ายืดเยื้อกับสหรัฐ
 


หมายศาลที่หน้าอาคารผู้โดยสารขาออกหมายเลข 1 ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง

แม้นายฉือยืนยันว่า ตำรวจฮ่องกงยังคง "ควบคุมสถานการณ์ได้" จากมุมมองของแผ่นดินใหญ่ แต่หากสถานการณ์รุนแรงและความโกลาหลวุ่นวาย "ยกระดับมากขึ้นอีก" และทางการฮ่องกงหมดหนทางอย่างแท้จริง จีนไม่ลังเลที่จะใช้มาตรการตามแบบฉบับของตัวเองเช่นกัน อย่างไรก็ตาม นายฉือยอมรับว่า การแทรกแซงโดยตรงจากแผ่นดินใหญ่หากเกิดขึ้นเมื่อใดก็ตาม หมายความว่ารัฐบาลปักกิ่งยอมแลกกับการให้ฮ่องกงสูญเสียสถานะพิเศษทางการค้าและความร่วมมือระหว่างประเทศกับสหรัฐ ตามกฎหมายของรัฐบาลวอชิงตันเมื่อปี 2535 ที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเพิ่งยกขึ้นมา "ข่มขู่"พอดี
  
ขณะเดียวกัน มีการคาดการณ์จากหลายฝ่ายด้วยว่า จีนอาจจัดการสถานการณ์ในฮ่องกง "ให้เรียบร้อย" ก่อนวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งเป็นวันชาติจีน และปีนี้ถือเป็นปีสำคัญเพราะครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย แต่นายฉือกล่าวว่า "ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นที่ฮ่องกง" พิธีเฉลิมฉลองวันชาติจะเกิดขึ้นแน่นอน "ตามปกติ".

เครดิตภาพ : AFP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27