อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

สหรัฐประหารนักโทษรายที่11 ขอจบชีวิตด้วย'เก้าอี้ไฟฟ้า'

สำนักงานทัณฑสถานรัฐเทนเนสซี ทางภาคตะวันออกของสหรัฐอเมริกา ประหารชีวิตนักโทษชายเมื่อวันพฤหัสบดี จากคดีข่มขืนและฆ่าเด็กหญิงวัย 15 ปี และแม่ของเธอ เมื่อ 33 ปีก่อน โดยเจ้าตัวขอเลือกจบชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า แทนการฉีดสารพิษ นับเป็นนักโทษรายที่ 11 ที่ถูกประหารชีวิตในสหรัฐในปีนี้ ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 เวลา 17.11 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ว่า นายสตีเฟน ไมเคิล เวสต์ อายุ 56 ปี ถูกประหารชีวิตด้วยวิธีนั่งเก้าอี้ไฟฟ้า ภายในเรือนจำสถาบันความมั่นคงสูงสุดริเวอร์เบนด์ เมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี เมื่อวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น และแพทย์ประกาศการเสียชีวิตเมื่อเวลา 19.27 น.

เวสต์เลือกวิธีจบชีวิตตนเอง ด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า แทนการฉีดสารพิษ เมื่อวันพุธ 1 วันหลังจากนายบิล ลี ผู้ว่าการรัฐเทนเนสซีของพรรครีพับลิกัน ปฏิเสธคำร้องขอความเมตตาลดหย่อนโทษครั้งสุดท้าย
เวสต์ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิด จากการข่มขืน ชีลา ราโมนส์ เด็กสาวนักเรียนชั้นมัธยมวัย 15 ปี ก่อนจะใช้มีดแทงเธอเสียชีวิต 17 แผล และแทงนางแวนดา ราโมนส์ อายุ 51 ปี แม่ของชีลา เสียชีวิตอีกคน ที่บ้านพักของ 2 แม่ลูก ในยูเนียน เคาน์ตี รัฐเทนเนสซี เมื่อปี พ.ศ. 2529

 
เวสต์เป็นนักโทษที่ถูกประหารชีวิตรายที่ 2 ของรัฐเทนเนสซี และรายที่ 11 ของสหรัฐอเมริกา ในปี 2562 ตามปกติกฎหมายรัฐเทนเนสซีกำหนดให้ประหารชีวิตนักโทษในเขตรัฐ ด้วยวิธีฉีดสารพิพิษเข้าสู่ร่างกาย แต่นักโทษที่ถูกศาลตัดสินประหารก่อนเดือน ม.ค. 2542 สามารถเลือกเก้าอี้ไฟฟ้าได้

ปัจจุบันโทษประหารชีวิตเป็นสิ่งถูกกฎหมาย ใน 29 มลรัฐของสหรัฐอเมริกา และเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลกลางสหรัฐประกาศ จะรื้อฟืนนำโทษประหารชีวิตกลับมาใช้อีกครั้ง ในเร็วๆ นี้ หลังจากระงับไปนาน 16 ปี.


ภาพ - Tennessee Department of Correction, AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

บอกต่อ : 38