อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

กรีนแลนด์ย้ำอยู่กับเดนมาร์ก เตือน'ทรัมป์'จะซื้อไม่ได้!

เขตปกครองตนเองกรีนแลนด์ของเดนมาร์กประกาศ "ไม่ขาย" หลังมีรายงานว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ "สนใจ" ซื้อเกาะแห่งนี้จากรัฐบาลโคเปนเฮเกน เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 07.17 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ว่าเขตปกครองตนเองกรีนแลนด์ของเดนมาร์กออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ มีเนื้อหาสั้นและกระชับ ขอบคุณ "ความสนใจ" ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่มีต่อดินแดนของเดนมาร์กแห่งนี้ ซึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติหลากหลายชนิด โดยเฉพาะแร่ธาตุและน้ำสะอาด  กรีนแลนด์จึงยินดีเป็นอย่างยิ่งในการทำธุรกิจกับภาครัฐและภาคเอกชนจากทั่วโลก แต่กรีนแลนด์ "ไม่ได้มีไว้ขาย"
 


ท่าทีดังกล่าวของรัฐบาลกรีนแลนด์ เกาะขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยอาณาเขตประมาณ 2 ล้านตารางกิโลเมตรแต่มีประชากรเพียงราว 57,000 คน และตั้งอยู่ทางเหนือสุดของโลกบริเวณมหาสมุทรอาร์กติก มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังหนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ของสหรัฐ เป็นสื่อแรกที่รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวภายในทำเนียบขาว ว่าทรัมป์ "มีความจริงจัง" และ "มีความสนใจอย่างยิ่ง" ต่อเกาะกรีนแลนด์ โดยเฉพาะในทางภูมิศาสตร์การเมืองโลก นอกเหนือจากความสนใจด้านการลงทุนด้านทรัพยากรของกรีนแลนด์ ซึ่งในช่วงแรกที่ผู้นำสหรัฐหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาหารือกับทีมที่ปรึกษา หลายคนคิดว่าเป็นเพียง "มุขตลก" แต่หลังจากนั้นทรัมป์กลับพูดถึงเรื่องกรีนแลนด์บ่อยครั้งขึ้น จนทีมงานหลายคนเริ่มเชื่อว่าผู้นำสหรัฐ "จริงจัง" ในเรื่องนี้


 

 
ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำกรุงวอชิงตันและสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงโคเปนเฮเกน ตลอดจนทำเนียบของนายกรัฐมนตรีเมตเต เฟรเดริกเซน ยังสงวนท่าทีต่อรายงานดังกล่าว แต่รายงานของวอลล์ สตรีท เจอร์นัล จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างในสังคมเดนมาร์ก โดยนายลาร์ส ล็อกเคอ ราสมุสเซน อดีตนายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก กล่าวว่า "เป็นมุขเอพริลฟูลส์เดย์นอกเทศกาล" ส่วนนางอายา เคมนิตซ์ ลาร์เซน สมาชิกสภาแห่งชาติเดนมาร์กจากกรีนแลนด์ กล่าวว่าเธอเชื่อว่าชาวกรีนแลนด์ส่วนใหญ่เชื่อว่าความสัมพันธ์กับเดนมาร์กย่อมดีว่าความสัมพันธ์กับสหรัฐ.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46