อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

สหรัฐออกหมายจับเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน

รัฐบาลสหรัฐประกาศออกหมายจับเรือบรรทุกน้ำมัน "เกรซ วัน" ของอิหร่าน เพียงวันเดียวหลังทางการยิบรอลตาร์ของสหราชอาณาจักรยกเลิกคำสั่งอายัดเรือ เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 07.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ว่าสืบเนื่องจากทางการยิบรอลตาร์ ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร ตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี ยกเลิกคำสั่งอายัดเรือบรรทุกน้ำมัน "เกรซ วัน" ของอิหร่าน ซึ่งจอดอยู่ที่ท่าเรือยิบรอลตาร์ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยกองกำลังนาวิกโยธินของสหราชอาณาจักรยึดเรือลำดังกล่าว เนื่องจากต้องสงสัยมีการลักลอบขนส่งน้ำมันดิบไปยังซีเรีย ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป ( อียู ) หลังได้รับการยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรจากรัฐบาลเตหะราน ว่าน้ำมันดิบบนเรือซึ่งมีมากถึง 2.1 ล้านบาร์เรล จะไม่ถูกส่งไปยังซีเรีย และปล่อยตัวลูกเรือทั้งหมดไปก่อนหน้านี้แล้ว
 

 
กระทรวงยุติธรรมสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่าได้ขออำนาจศาลรัฐบาลกลางในกรุงวอชิงตันให้ออกหมายจับเรือเกรซ วัน ซึ่งกำลังเตรียมจะออกจากท่าที่ยิบรอลตาร์ เนื่องจากมี "เหตุผลที่เชื่อได้ว่า" นอกเหนือจากน้ำมันดิบปริมาณ 2.1 ล้านบาร์เรลบนเรือแล้ว ยังมีทรัพย์สินอีกมูลค่าประมาณ 995,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 3.07 ล้านบาท ) ต้องสงสัยได้มาโดยมิชอบที่อาจเป็นการฮ้อโกงและฟอกเงิน เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย "อำนาจเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศ" ของรัฐบาลวอชิงตัน


 
ด้านการท่าเรือและพาณิชย์นาวีของอิหร่านออกแถลงการณ์ว่า เรือเกรซ วัน กำลังรอการเปลี่ยนลูกเรือชุดใหม่จำนวนเท่าเดิม 7 คนรวมถึงกัปตัน ซึ่งกำลังเดินทางมา และกำลังเร่งดำเนินการด้านเอกสารตามกฎหมายพาณิชย์นาวีระหว่างประเทศ เพื่อเปลี่ยนชื่อเรือเป็น "เอเดรียน ดารายา" และการจดทะเบียนให้เรือติดธงชาติอิหร่านแทนปานามา ก่อนถอนสมอเรือแล้วออกเดินทางต่อไป อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวแห่งชาติของอิหร่าน ( ไออาร์เอ็นเอ ) รายงานว่ารัฐบาลเตหะรานไม่ได้แสดง "หลักฐาน" เพื่อรับรองว่าเรือจะไม่เดินทางต่อไปยังซีเรีย ทางการยิบรอลตาร์เพียงแต่ต้องการ "รักษาหน้า" เท่านั้น และรายงานไม่ได้ระบุถึงสถานะของ "สเตนา อิมเพโร" เรือบรรทุกน้ำมันของสหราชอาณาจักร ซึ่งกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ยึดไว้ที่ช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ที่ผ่านมาด้วย.

เครดิตภาพ : AP,REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    18%
  • ไม่เห็นด้วย
    82%

บอกต่อ : 34