อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

"มู่หลาน"เจอแรงต้าน หลัง"หลิวอี้เฟย"หนุนตำรวจฮ่องกง

ภาพยนตร์เรื่อง "มู่หลาน" ของดิสนีย์ เผชิญกับกระแสบอยคอตตั้งแต่ยังไม่เข้าโรงฉาย หลังนักแสดงนำหญิงของเรื่องคือ "หลิว อี้เฟย" ประกาศจุดยืนสนับสนุนตำรวจฮ่องกง เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 11.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ว่าหลิว อี้เฟย นักแสดงหญิงชื่อดังชาวจีนแผ่นดินใหญ่-อเมริกัน วัย 31 ปี โพสต์ข้อความบนบัญชีส่วนตัวเว่ยป๋อเป็นภาษาจีนกลาง เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าเธอสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจฮ่องกง และใครอยากจะตีเธอก็ขอให้เข้ามาได้เลย แล้วต่อจากนั้นเธอโพสต์ข้อความเป็นภาษาอังกฤษด้วยว่า "ฮ่องกงช่างน่าละอาย" โดยหลิว อี้เฟย ติดแฮชแท็กในโพสต์ของเธอทั้งในภาษาจีนและภาษาอังกฤษเพื่อย้ำจุดยืนของเธอ ว่าสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ฮ่องกง
 
 

 
ทั้งนี้ การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองของหลิว อี้เฟย บนโลกโซเชียลได้รับการส่งต่อไปอย่างรวดเร็ว จนเกิดแฮชแท็ก #BoycottMulan ซึ่งผู้ใช้สังคมออนไลน์บางคนถึงขั้นเรียกร้องให้วอลต์ ดิสนีย์ พิกเจอร์ส ซึ่งเป็นผู้ผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่หลิว อี้เฟย รับบทนำคือมู่หลาน นำผลงานออกจากกำหนดการฉายในสหรัฐ ในวันที่ 27 มี.ค. 2563 ด้วย นอกจากนี้ยังมีการวิจารณ์เชิงเหน็บแนมอีกว่า หลิว อี้เฟย ไม่เข้าใจสถานการณ์ในฮ่องกง เพราะเธอ "มีเสรีภาพ" จากการถือสัญชาติสหรัฐ ขณะที่วอลต์ ดิสนีย์ พิกเจอร์ส ยังไม่แสดงท่าทีต่อเรื่องที่เกิดขึ้น.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 31