อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

บีอาร์เอ็นเผยพบหารือลับกับเจ้าหน้าที่ไทย

แกนนำขบวนการแบ่งแยกดินแดน "บีอาร์เอ็น" ทางภาคใต้สุดของไทย เผยว่า ได้พบปะหารือในทางลับเป็นครั้งแรก กับเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยชุดใหม่ เมื่อวันศุกร์ ที่ประเทศหนึ่ง "ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" โดยบีอาร์เอ็นได้ยื่นเงื่อนไข ทางการไทยต้องปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ทั้งหมด ก่อนการเจรจาสันติภาพอย่างเป็นทางการ เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 16.56 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์ประจำประเทศไทย รายงานเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ว่า นายฟาคีร์ อายุ 70 ปี แกนนำอาวุโสของขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี หรือ บีอาร์เอ็น เผยต่อผุู้สื่อข่าวรอยเตอร์ ว่า คณะเจ้าหน้าที่ของบีอาร์เอ็น ได้พบปะเป็นการลับกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยชุดใหม่ ที่ "ประเทศหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" เมื่อวันศุกร์ (16 ส.ค.) และในระหว่างการพบหารือ บีอาร์เอ็นได้ยื่นเงื่อนไขข้อเรียกร้อง ให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ถูกจับกุมและคุมขังอยู่ ทั้งหมด และต้องดำเนินการสอบสวนอย่างโปร่งใส ตามข้อกล่าวหาทารุณกรรมของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของไทย

นายฟาคีร์ กล่าวว่า เงื่อนไขที่กล่าวมา เป็นขั้นตอนไปสู่การเจรจาสันติภาพอย่างเป็นทางการ ซึ่งขณะนี้กระบวนการยังอยู่ขั้นเริ่มแรก การเจรจาที่ผ่านมารัฐไทยเหมือนน้ำมัน ลื่นเหมือนปลาไหล พร้อมกับย้ำว่า รากฐานของปัญหาสำหรับขบวนการบีอาร์เอ็นคือ การถูกยึดครองดินแดน ซึ่งเรื่องนี้ไม่เคยถูกหยิบยกขึ้นมาหารือ ในระหว่างการเจรจาหลายครั้งที่ผ่านมา

นายฟาคีร์ยังกล่าวถึงเหตุการณ์ลอบวางระเบิด ในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา ว่า ไม่ใช่ฝีมือของกลุ่มบีอาร์เอ็น  เนื่องจากบีอาร์เอ็นจะไม่โจมตีนอกเหนือพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย เพราะไม่ต้องการให้ถูกมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย "เรารักดินแดนอาณาเขตของเรา ทำไมเราจะต้องออกไปก่อเหตุนอกดินแดน" นายฟาคีร์ กล่าว "เหตุที่เกิดเป็นฝีมือของกลุ่มอื่นแน่นอน".

ภาพ - REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    82%
  • ไม่เห็นด้วย
    18%

บอกต่อ : 32